• Zalo

Giám đốc tình báo Mỹ: Có thể không bao giờ biết được nguồn gốc COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 23/06/2021 15:21:49 +07:00
(VTC News) -

Quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 21/6 rằng nguồn gốc thực sự của đại dịch COVID-19 có thể không bao giờ được biết đến.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ đạo cộng đồng tình báo nước này tiến hành đánh giá trong 90 ngày về hai giả thuyết nguồn gốc của đại dịch COVID-19. Trong kịch bản thứ nhất, virus xuất hiện khi con người tiếp xúc với động vật. Ở kịch bản thứ hai, nó bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Giám đốc tình báo Mỹ: Có thể không bao giờ biết được nguồn gốc COVID-19 - 1

Giám đốc tình báo Mỹ Avril Haines. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, bà Avril Haines, giám đốc tình báo quốc gia Mỹ, bày tỏ sự thận trọng đáng kể về khả năng chính phủ có thể giải mã bí ẩn này.

Khi được hỏi liệu có khả năng cộng đồng tình báo sẽ không bao giờ có "sự tin tưởng cao" hay bằng chứng quyết định về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 hay không, Haines trả lời: "Hoàn toàn có thể". Nói chung, giám đốc tình báo Mỹ vẫn cho rằng có khả năng xảy ra khoảnh khắc "tìm ra rồi" nhưng không kỳ vọng cao vào phát hiện đột phá. "Làm được điều đó thật sự rất khó khăn”, bà nói.

Theo Haines, bà đã giám sát chặt chẽ cuộc đánh giá, liên quan đến hàng chục nhà phân tích và quan chức tình báo. Bà thường xuyên nhận được thông tin từ các nhà phân tích, những người đại diện cho các giả thuyết khác nhau. “Tôi không biết giữa hai giả thuyết hợp lý này, cái nào là câu trả lời đúng. Nhưng tôi đã lắng nghe các nhà phân tích và tôi thực sự hiểu tại sao họ cho rằng hai lý thuyết này đang cạnh tranh với nhau và tại sao rất khó để họ đánh giá cái này hơn cái kia".

Haines nói nhóm của bà đang tìm cách thu thập thông tin tình báo mới đồng thời áp dụng các phân tích mới cho thông tin tình báo đã thu thập được, và đến nay hai giả thuyết đều có những cơ sở nhất định.

Như vậy gần một tháng sau khi xem xét, có vẻ như cộng đồng tình báo Mỹ vẫn chưa giải thích được về nguồn gốc của loại virus chết người.

Haines thậm chí còn đưa ra giả thuyết thứ ba cho nguồn gốc của virus. “Tình huống có thể là một nhà khoa học tiếp xúc với một con vật mà họ đang lấy mẫu” và bị lây nhiễm virus".

Nhưng dù câu trả lời có thỏa mãn các thắc mắc hay không, họ cũng sẽ phải công bố nó khi thời hạn đến.

Haines nói: “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tìm câu trả lời. Nhưng điều mà các nhà hoạch định chính sách hy vọng và mong đợi ở tôi, tôi nghĩ, là tôi trình bày với họ những gì chúng tôi đã làm và những gì chúng tôi không biết, và tôi không cố tạo ra điều gì hay cho họ một câu trả lời chỉ vì tôi nghĩ rằng họ muốn".

Phương Anh (Nguồn: Yahoo News)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp