Muốn chọc thủng phòng tuyến Moskva, Mỹ phải ‘đánh lừa’ được S-500

Quân sựThứ Hai, 18/10/2021 12:37:00 +07:00
(VTC News) -

Cùng với việc Nga đưa vào biên chế trung đoàn tên lửa S-500 đầu tiên, người Mỹ bắt đầu lo ngại về nguy cơ các máy bay của họ khó có thể không kích Moskva.

Ngày 13/10, Bộ Quốc phòng Nga phát đi thông báo cho biết nước này đã đưa vào biên chế trung đoàn tên lửa phòng không tầm xa S-500 “Prometheus” đầu tiên, và đơn vị này sẽ có nhiệm vụ bảo vệ vùng trời Moskva.

"Trung đoàn tên lửa phòng không S-500 đầu tiên đã được đưa vào biên chế tại một đơn vị có nhiệm vụ chiến đấu là cảnh giới và bảo vệ bầu trời thủ đô", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nguồn tin không nói cụ thể vị nào tiếp nhận số vũ khí tối tân này cũng như thời điểm bàn giao. Theo nguồn tin, trung đoàn tên lửa S-500 thứ hai sẽ được chuyển giao cho quân đội Nga vào nửa đầu năm 2022 và số vũ khí này thuộc “hợp đồng dài hạn”.

Muốn chọc thủng phòng tuyến Moskva, Mỹ phải ‘đánh lừa’ được S-500 - 1

Hệ thống phòng không tầm xa S-500 trong một cuộc thử nghiệm vào tháng 9. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Việc Nga đưa vào trang bị trung đoàn S-500 đầu tiên ít nhiều khiến Mỹ và đồng minh cảm thấy lo ngại bởi hệ thống phòng không tiên tiến này có thể vô hiệu hóa mọi đòn tấn công bằng tên lửa hay các phương tiện bay tàng hình nhằm vào Moskva nếu hai bên nổ ra xung đột.

Việc quân đội Nga sử dụng S-500 để vào bảo vệ các vị trí trọng yếu trong và xung quanh Moskva đã được giới chức quốc phòng Mỹ dự báo từ trước nhưng để việc vô hiệu hóa hệ thống này sẽ là nhiệm vụ khó khăn đối với Lầu Năm Góc.

Cũng cần phải nhấn mạnh rằng, hiện tại, quân đội Mỹ vẫn chưa có cách nào vượt qua được “bức tường lửa” của hệ thống phòng không tầm xa S-400 “Triumf”, đang được quân đội Nga sử dụng rộng rãi chứ chưa nói đến một thứ vũ khí đến từ “tương lai” như S-500.

Với những thông tin ban đầu về S-500, nó có thể dễ dàng phát hiện ra các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 của Mỹ, xa hơn là cả máy bay ném bom tàng hình. Còn việc S-500 có thể đánh chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa là điều không có gì để bàn.

Máy bay tàng hình Mỹ khó có thể “qua mặt” S-500

Theo chuyên gia quân sự Mark Episkopos, việc Nga đưa S-500 vào hoạt động đang tạo ra mối đe dọa lớn cho máy bay tàng hình, đây là một hệ thống vũ khí đặc biệt giống như “viên đạn bạc” giúp Moskva vô hiệu hóa các đòn tấn công của Mỹ.

Dựa trên thông tin được phía Nga công bố, S-500 có khả năng phát hiện và đánh chặn không chỉ các máy bay tàng hình đang được Mỹ và đồng minh sử dụng mà còn cả các mẫu máy bay thế hệ mới phương Tây đang phát triển.

Mẫu máy bay Episkopos muốn nói tới ở đây chính là máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider đang được không quân Mỹ phát triển, B-21 được kỳ vọng sẽ giúp Washington phát động các cuộc tấn công vào sâu bên trong lãnh thổ kẻ thù, vừa qua các hệ thống phòng không tiên tiến nhất.

Muốn chọc thủng phòng tuyến Moskva, Mỹ phải ‘đánh lừa’ được S-500 - 2

Việc Nga đưa S-500 vào trang bị sớm có thể khiến mọi toan tính của Mỹ đối với máy bay ném bom tàng hình B-21 sụp đổ. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Episkopos cho rằng với các thông số kỹ thuật hiện tại của B-21 để nó có thể vượt qua được “mạng lưới phòng không” đang bảo vệ Moskva là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn, không quân Mỹ cần phải nghiêm túc xem lại thiết kế của dòng máy bay ném bom này nếu một đạt được bước đột phá trong việc hiện đại hóa lực lượng máy bay ném bom chiến lược.

“Các kỹ sư của Northrop Grumman sẽ phải nỗ lực hơn nữa để chiếc B-21 có thể qua mặt được S-500. Nếu hệ thống phòng không của Nga có thể phát hiện tiêm kích tàng hình F-35 như họ tuyên bố thì khả năng B-21 lộ diện trước màn hình radar của S-500 cũng rất lớn”, Episkopos nhấn mạnh.

Theo đề xuất của Episkopos, Northrop Grumman nên có phương án giảm tối đa diện tích tán xạ hiệu quả (ESR) trên B-21 thì nó mới có cơ hội “đánh lừa” được S-500 khi xâm nhập vào không phận Nga.

Ở thời điểm hiện tại mọi thông tin về S-500 và B-21 vẫn còn khá hạn chế khi các bên đều muốn giữ bí mật khả năng chiến đấu của hai loại vũ khí chiến lược này, với thông số kỹ thuật cơ bản hiện tại rất khó để xác định năng lực tác chiến của S-500, trong khi đó thông tin về B-21 còn ít hơn.

S-500 là hệ thống tên lửa đất đối không thế hệ mới của Nga, do tổ hợp Almaz-Antey nghiên cứu, phát triển. S-500 có tầm bắn 400-600 km, được thiết kế chuyên để thực hiện nhiệm vụ tìm diệt tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cũng như tên lửa hành trình siêu vượt âm và máy bay chiến đấu của đối phương.

Trà Khánh
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp