Mưa lớn ở phía Bắc, Trung Quốc tiếp tục báo động nguy cơ lũ lụt
  • Zalo

Mưa lớn ở phía Bắc, Trung Quốc tiếp tục báo động nguy cơ lũ lụt

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 14/07/2020 16:11:51 +07:00
(VTC News) -

Sau đợt mưa lớn kéo dài gây thiệt hại kinh tế hàng tỷ nhân dân tệ, Trung Quốc lại đang phải chuẩn bị cho lũ lụt ở các khu vực phía Bắc.

Mưa lớn di chuyển đến miền Bắc

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc, ông Ye Jianchun cho biết: "Trung Quốc sắp bước vào giai đoạn quan trọng về phòng chống lụt bão vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8. Chúng tôi dự đoán lượng mưa sẽ di chuyển về phía Bắc, sông Hoài và các con sông khác ở phía Bắc dự kiến sẽ hứng chịu lũ lụt ở một số khu vực".

Theo đó, cảnh báo đỏ cũng đã được tuyên bố tại hồ Bà Dương, nơi mực nước cao hơn 3 mét so với bình thường.

Mưa lớn ở phía Bắc, Trung Quốc tiếp tục báo động nguy cơ lũ lụt - 1

Trung Quốc chịu thiệt hại nặng nề với đợt mưa lũ kéo dài. (Ảnh: AP)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Chủ nhật (12/7) thúc giục các quan chức thực hiện các biện pháp mạnh mẽ và tốt hơn để chống lũ lụt, nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của tình hình.

Hiện Trung Quốc tập trung vào việc tuần tra các đập hạ lưu sông Dương Tử và hồ Tai, giám sát các khu vực nguy hiểm. Chính phủ cũng đang lên kế hoạch sơ tán người dân ở những khu vực dễ bị lũ lụt trước.

Hơn 33 con sông ở Trung Quốc dâng lên mức cao nhất trong lịch sử sau những ngày mưa xối xả, 433 sông dâng vượt mức cảnh báo, kể từ khi mùa lũ bắt đầu vào tháng 6.

"Trong giai đoạn phòng chống lũ lụt quan trọng cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, tình hình trên các lưu vực sông Dương Tử và hồ Tai vẫn còn ảm đạm", quan chức Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc nói.

Tân Hoa Xã đưa tin hôm 14/7 rằng, nước trên con sông lớn nhất của nước này, Dương Tử đã bắt đầu rút xuống.

Bộ khẩn cấp Trung Quốc cho biết tuần trước 141 người đã chết hoặc mất tích. Thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 60 tỷ nhân dân tệ (8,57 tỷ USD). Các cơ quan kiểm soát lũ trên toàn lưu vực Dương Tử đã đưa ra "cảnh báo đỏ" cho các khu vực tập trung dân số lớn như Hàm Ninh, Cửu Giang và Nam Xương.

Các trạm thủy điện tiếp tục xả nước

Ở một số vùng bị lũ lụt ảnh hưởng nặng nề, binh sĩ Trung Quốc lấp đầy các bao cát để lên bờ sông để ngăn ngừa thiệt hại. Đường phố trong thị trấn bị ngập lụt, nhân viên cứu hộ phải lội qua những vùng nước sâu đến hông với những chiếc thuyền bơm hơi để tiếp cận những người bị mắc kẹt. Những ngôi nhà biến thành đảo.

Theo dữ liệu của bộ tài nguyên nước Trung Quốc, mức nước tại hơn 70 trạm quan trắc lũ lụt của nước này đã vượt mức cảnh báo hôm 13/7. Mực nước tại hồ chứa Tam Hiệp, dù xả lần thứ năm vào thứ Bảy, hiện đã tăng lên 153,2 mét, cao hơn 6,7 mét so với mức cảnh báo.

Video: Cận cảnh đập Tam Hiệp xả lũ

Văn phòng thời tiết Trung Quốc cho biết mặc dù một số khu vực ở phía Tây Nam sẽ có thời gian nghỉ ngơi tạm thời sau trận mưa lớn vào thứ Hai, miền trung và miền Đông Trung Quốc sẽ tiếp tục hứng chịu những cơn bão. Tuy nhiên, các nhà chức trách bác bỏ lo ngại cho rằng trận lụt kinh hoàng xảy ra ở nước này vào năm 1998 sẽ lặp lại, theo Global Times.

Các nhà phân tích cũng nói rằng trong khi tình hình có thể sẽ khó khăn trong tuần này hoặc tuần tới, Trung Quốc đã đầu tư đáng kể vào các sáng kiến bảo tồn nước, đặc biệt là dự án Tam Hiệp và cải thiện ứng phó khẩn cấp trong những năm gần đây.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mưa lớn ở phía Bắc, Trung Quốc tiếp tục báo động nguy cơ lũ lụt" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin