• Zalo

Lũ lụt hoành hành khủng khiếp, Trung Quốc tiếp tục nâng cảnh báo khẩn cấp

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 05/07/2020 11:24:16 +07:00
(VTC News) -

Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc tiếp tục nâng mức cảnh báo ứng phó khẩn cấp để kiểm soát lũ từ cấp IV lên cấp III hôm 4/7.

Quyết định được đưa ra khi các trận mưa lớn gây lũ lụt không ngừng tàn phá các vùng đất rộng lớn của nước này.

Mực nước ở trung và hạ lưu sông Dương Tử cũng như hồ Động Đình và hồ Bà Dương ngày một tăng lên do mưa lớn kéo dài. Tổng cộng có 16 con sông ở Giang Tây và An Huy đã gặp lũ lụt ở mức trên cảnh báo.

Lũ lụt hoành hành khủng khiếp, Trung Quốc tiếp tục nâng cảnh báo khẩn cấp - 1

Lũ lụt bao quanh một ngôi làng ở vùng Quảng Tây, miền nam Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Theo Bộ Tài nguyên Nước, các hồ chứa ở thượng nguồn sông Dương Tử sẽ được cho hoạt động phối hợp để giảm lượng nước chảy vào đập Tam Hiệp và giảm áp lực kiểm soát lũ ở trung và hạ lưu sông.

Hôm 2/7 xuất hiện trận lũ đầu tiên trong năm trên sông Dương Tử, với lưu lượng nước 50.000 m3/giây. Chính quyền địa phương được khuyến khích tăng cường giám sát thời tiết, tuần tra đê, hồ chứa và trạm thủy điện.

Trung Quốc có hệ thống ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ bốn cấp, với cấp I là nghiêm trọng nhất. Đài quan sát quốc gia Trung Quốc hôm 4/7 cũng tiếp tục đưa ra cảnh báo mức xanh dương cho mưa bão.

Theo New York Times, tính đến 4/7, khoảng 15 triệu người Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Hồ Bắc. Đây đồng thời là trung tâm dịch COVID-19 ở Trung Quốc trong những tháng trước.

Mưa lớn vào thời điểm này trong năm thường làm các sông hồ ở Trung Quốc quá tải, song năm nay trận chiến chống đại dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến khả năng chuẩn bị ứng phó mưa lũ. Nhân dân nhật báo đã cảnh báo về điều này từ tháng 4.

Đã hơn 30 ngày liên tiếp cảnh báo mưa lớn được đưa ra, và thời tiết tại Trung Quốc vẫn chưa có nhiều dấu hiệu thay đổi. Giới chuyên gia tiếp tục cảnh báo về khả năng sạt lở đất và vỡ đập tại nhiều khu vực.

Lũ lụt hoành hành khủng khiếp, Trung Quốc tiếp tục nâng cảnh báo khẩn cấp - 2

Người dân qua dòng nước lũ ở Hợp Phì, tỉnh An Huy, ngày 27/6. (Ảnh: Reuters)

Lũ lụt hoành hành khủng khiếp, Trung Quốc tiếp tục nâng cảnh báo khẩn cấp - 3

(Ảnh: Reuters)

Lũ lụt hoành hành khủng khiếp, Trung Quốc tiếp tục nâng cảnh báo khẩn cấp - 4

Lú cuốn nhiêu ngôi nhà. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Video: Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề ở Trung Quốc

Phương Anh (Tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lũ lụt hoành hành khủng khiếp, Trung Quốc tiếp tục nâng cảnh báo khẩn cấp" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin