• Zalo

Lũ lụt nhấn chìm Viện dưỡng lão ở Nhật Bản, 17 người nghi thiệt mạng

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 05/07/2020 13:19:00 +07:00
(VTC News) -

Giới chức Nhật Bản cho biết, ít nhất 17 người nghi thiệt mạng vì lũ lụt và lở đất nhấn chìm một viện dưỡng lão ở miền Nam nước này.

Video: Mưa lũ nghiêm trọng tại miền Nam Nhật Bản

Những cơn mưa xối xả ở miền Nam Nhật Bản gây ra lũ lụt và lở đất trên diện rộng hôm 4/7. Theo đài truyền hình NHK, 17 người được tìm thấy "trong tình trạng ngừng tim, hô hấp".

Giới chức Nhật thường sử dụng thuật ngữ "ngừng tim, hô hấp" trước khi bác sĩ xác nhận chết.

NHK cũng cho biết, trong số 17 người có 14 người tại viện dưỡng lão. 9 người khác được báo cáo mất tích.

Lũ lụt nhấn chìm Viện dưỡng lão ở Nhật Bản, 17 người nghi thiệt mạng - 1

Mưa lũ xối xả khiến nhiều khu vực tại miền Nam Nhật Bản bị ngập nặng. (Ảnh: Kyodo News)

Nhật Bản bị vùi dập bởi lũ lụt nặng nề do các cơn bão lớn trong những năm gần đây. Địa hình nhiều đồi núi, dễ bị sạt lở và ngập lụt khiến nước này chịu ảnh hưởng nặng nề. Các cơn bão cướp đi hàng trăm mạng sống và các nhà khí hậu học cho rằng vấn đề trở nên trầm trọng hơn do sự nóng lên toàn cầu.

Trước tình hình lũ lụt nghiêm trọng ở tỉnh Kumamoto và Kagoshima trên đảo Kyushu, giới chức hai tỉnh này ra lệnh sơ tán 75.000 cư dân. 

Các quan chức ở Kumamoto nói rằng 2 thi thể đã được kéo ra từ trận lở đất trong khu vực và 1 người khác đã mất tích. Thống đốc của Kumamoto, Ikuo Kabashima, nói rằng nước lũ và bùn đã tràn vào viện dưỡng lão, khiến địa điểm này bị cô lập.

Lũ lụt nhấn chìm Viện dưỡng lão ở Nhật Bản, 17 người nghi thiệt mạng - 2

Nhân viên cứu hộ đã giúp cư dân ở Hitoyoshi hôm 4/7. (Ảnh: Kyodo)

Thủ tướng Shinzo Abe đã gặp các trợ lý để đưa ra cách ứng phó với lũ lụt, và 10.000 thành viên của lực lượng tự vệ của Nhật Bản đã được huy động cho các nỗ lực cứu hộ. Sông Kuma ở Kumamoto bị ngập lụt và một trong những cây cầu bắc qua sông này bị cuốn trôi.

Cơ quan điện lực Kyushu cho biết, ít nhất 8.000 ngôi nhà bị mất điện do lũ lụt.

Mặc dù các cơn mưa giảm xuống vào buổi chiều và tối ngày 4/7, song các nhà dự báo cho biết mưa lớn có thể tiếp tục ở khu vực này vào giữa tuần này.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Lũ lụt nhấn chìm Viện dưỡng lão ở Nhật Bản, 17 người nghi thiệt mạng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin