Lockheed, Boeing và Raytheon bị Trung Quốc trừng phạt vì bán vũ khí cho Đài Loan
  • Zalo

Lockheed, Boeing và Raytheon bị Trung Quốc trừng phạt vì bán vũ khí cho Đài Loan

Quân sự Thứ Hai, 26/10/2020 15:46:00 +07:00

(VTC News) - Hôm 26/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, nước này sẽ áp đặt trừng phạt đối với Lockheed Martin, Boeing, Raytheon vì bán vũ khí cho Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 26/10 tuyên bố, Bắc Kinh sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể Mỹ tham gia bán vũ khí cho Đài Loan.

“Lockheed Martin, Boeing Defense và Raytheon sẽ chịu lệnh trừng phạt của Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho hay.

Lockheed, Boeing và Raytheon bị Trung Quốc trừng phạt vì bán vũ khí cho Đài Loan - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Globaltimes)

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra sau khi Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc tuần trước thông báo, Bộ Ngoại giao nước này đã chấp thuận các thương vụ bán vũ khí trị giá 1,8 tỷ USD cho Đài Loan.

Theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ bán cho Đài Loan 135 tên lửa hành trình AGM-84H SLAM-ER, 11 hệ thống pháo phản lực HIMARS, 6 tổ hợp cảm biến MS-110 Recce cho tiêm kích, kèm theo hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo vận hành.

Ngay sau động thái này của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên lên tiếng cảnh báo, đề nghị Washington hủy bỏ thương vụ này.

“Việc mua bán này vi phạm nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, gây tổn hại đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ Mỹ - Trung cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Bắc Kinh sẽ đưa ra phản ứng thích đáng”, ông Triệu Lập Kiên nói.

Đài Loan hoan nghênh việc Mỹ bán vũ khí cho hòn đảo này, cho biết không có ý định chạy đua vũ trang với Trung Quốc song sẽ tiếp tục duy trì, củng cố quan hệ quốc phòng với Washington.

Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Bắc Kinh hết lần này đến lượt khác cảnh báo Washington không được cung cấp vũ khí cho hòn đảo tự trị và nhắc nhở nước này tuân thủ chính sách “một Trung Quốc” bằng cách không tham gia bất kỳ hình thức tiếp xúc chính thức nào với Đài Bắc.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Bạn có cảm nghĩ gì về "Lockheed, Boeing và Raytheon bị Trung Quốc trừng phạt vì bán vũ khí cho Đài Loan" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất