Đài Loan hoan nghênh thỏa thuận vũ khí của Mỹ, nói không chạy đua vũ trang
  • Zalo

Đài Loan hoan nghênh thỏa thuận vũ khí của Mỹ, nói không chạy đua vũ trang

Quân sự Thứ Năm, 22/10/2020 15:39:00 +07:00

(VTC News) - Đài Loan không có ý định chạy đua vũ trang với Trung Quốc song sẽ củng cố quan hệ quốc phòng với Mỹ, sau khi Washington chấp thuận bán vũ khí cho hòn đảo này.

Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan Yen Teh-fa cho biết, việc Mỹ chấp thuận bán vũ khí cho hòn đảo này cho thấy Washington “quan tâm đến an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và an ninh ở eo biển Đài Loan”.

“Chúng tôi không có ý định chạy đua vũ trang với Trung Quốc và việc mua vũ khí của chúng tôi phù hợp với nhu cầu hoạt động chiến đấu và bối cảnh tình hình hiện này, cũng như cân nhắc các yêu cầu về chiến lược”, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan Yen Teh-fa nói, đề cập đến việc Bộ Ngoại giao Mỹ vừa phê chuẩn thương vụ trị giá 1,8 tỷ USD bán nhiều loại vũ khí hiện đại cho hòn đảo này.

Ông Yen Teh-fa cảm ơn Mỹ, cho biết cho biết hòn đảo này sẽ làm tất cả những gì có thể để củng cố quan hệ đối tác với Washington trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và khu vực.

Đài Loan hoan nghênh thỏa thuận vũ khí của Mỹ, nói không chạy đua vũ trang - 1

Mỹ thông qua việc bán 135 tên lửa AGM-84H SLAM-ER cho Đài Loan, một phần của thỏa thuận trị giá 1,8 tỷ USD. (Ảnh: Handout)

Văn phòng lãnh đạo Đài Loan cũng hoan nghênh quyết định bán vũ khí Mỹ, cho rằng điều này phù hợp với cam kết an ninh được quy định bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan của Mỹ và “Sáu đảm bảo” an ninh của Washington - yếu tố cơ bản trong chính sách của Mỹ với Đài Loan.

“Thỏa thuận có thể giúp tăng cường khả năng quốc phòng của chúng tôi, hiện đại hóa khả năng sẵn sàng chiến đấu. Điều này sẽ nâng cao năng lực và sự tự tin của chúng tôi trong việc bảo vệ hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”, người phát ngôn văn phòng lãnh đạo Đài Loan, ông Xavier Chang, cho biết.

Phát biểu của quan chức Đài Loan đưa ra sau khi Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc thông báo, Bộ Ngoại giao nước này đã chấp thuận các thương vụ bán vũ khí trị giá 1,8 tỷ USD cho Đài Loan.

Theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ bán cho Đài Loan 135 tên lửa hành trình AGM-84H SLAM-ER, 11 hệ thống pháo phản lực HIMARS, 6 tổ hợp cảm biến MS-110 Recce cho tiêm kích, kèm theo hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo vận hành.

Sau khi nhận được thông báo từ Bộ Ngoại giao, Quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày để quyết định có chặn thương vụ hay không. Nếu không gặp sự phản đối từ quốc hội, hợp đồng sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt.

Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Bắc Kinh hết lần này đến lượt khác cảnh báo Washington không được cung cấp vũ khí cho hòn đảo tự trị và nhắc nhở nước này tuân thủ chính sách “một Trung Quốc” bằng cách không tham gia bất kỳ hình thức tiếp xúc chính thức nào với Đài Bắc.

Gần đây, Trung Quốc tăng cường gây áp lực với Đài Bắc, tiến hành hàng loạt cuộc tập trận xung quanh vùng lãnh thổ này. Bắc Kinh đã thực hiện một loạt cuộc tập trận xung quanh Đài Loan. Khoảng 40 máy bay của Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan, xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Kông Anh (Nguồn: SCMP, Reuters)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Đài Loan hoan nghênh thỏa thuận vũ khí của Mỹ, nói không chạy đua vũ trang" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất

Kỳ bí Mỹ Sơn

Kỳ bí Mỹ Sơn

Lọt thỏm giữa những dãy núi hùng vĩ, Thánh địa Mỹ Sơn hút hồn bao lữ khách thập phương bởi vẻ thâm nghiêm, kỳ bí.