Lầu Năm Góc: Trung Quốc phát triển năng lực hàng không, hàng hải đối phó Mỹ

Quân sựThứ Ba, 09/11/2021 14:07:11 +07:00
(VTC News) -

Hôm 8/11, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết, Trung Quốc phát triển cả năng lực hàng không và hàng hải để đối phó Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng John Kirby cho biết: “Mỹ vừa công bố báo cáo về năng lực quân đội Trung Quốc cách đây một tuần. Chúng tôi hiểu rõ ý định, khả năng, mục tiêu cũng như cách Trung Quốc phát triển năng lực quân sự.

Trung Quốc đầu tư rất nhiều vào các năng lực hàng không và hàng hải để cố gắng ngăn Mỹ tiếp cận các khu vực nhất định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Mỹ duy trì các khả năng phù hợp, đáp ứng các cam kết an ninh đối với khu vực”.

Lầu Năm Góc: Trung Quốc phát triển năng lực hàng không, hàng hải đối phó Mỹ - 1

Lầu Năm Góc lo ngại trước sự phát triển nhanh chóng của năng lực quân sự Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, USNI News đăng tải các hình ảnh vệ tinh chụp ngày 20/10 cho thấy Trung Quốc đã cho xây dựng một tàu sân bay và 2 tàu khu trục mô phỏng tàu chiến Mỹ ngay trên vùng sa mạc Tân Cương. Các tàu này nhiều khả năng là "bia mục tiêu" cho tên lửa.

Phát ngôn viên John Kirby nhấn mạnh, Lầu Năm Góc bày tỏ lo lắng về hành vi “đe dọa” và “cưỡng ép” của Trung Quốc trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

“Trung Quốc là thách thức số một đối với Mỹ. Và Washington đang tập trung vào việc phát triển các năng lực quân sự để đảm bảo các nguồn lực, cũng như có các chiến lược phù hợp để đối phó với Trung Quốc”, John Kirby cho hay.

Tuấn trước, Lầu Năm Góc công bố báo cáo đánh giá năng quân sự hàng năm của Trung Quốc, trong đó cho biết Trung Quốc hiện có lực lượng hàng hải lớn nhất thế giới với 355 tàu chiến và đang tiếp tục tăng lên. Theo báo cáo Lầu Năm Góc, Bắc Kinh ngày càng có tham vọng gây ảnh hưởng ra ngoài khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Người phát ngôn John Kirby cho biết, Mỹ bày tỏ quan ngoại trước tốc độ hiện đại hóa nhanh chóng năng lực quân sự Trung Quốc. “Mỹ lo ngại sâu sắc trước các năng lực mà quân đội Trung Quốc đang phát triển”, John Kirby nói.

Kông Anh(Nguồn: USNI News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp