• Zalo

Italy nới phong tỏa sau 2 tháng, dân vui nhưng phập phồng lo lắng

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 04/05/2020 13:28:00 +07:00

(VTC News) - Người Italy từ 4/5 sẽ được tự do đi dạo và thăm người thân sau khi lệnh phong tỏa vì dịch COVID-19 được nới lỏng, tuy nhiên nhiều người tỏ ra lo lắng.

4 triệu người trở lại làm việc

Khoảng 4 triệu người Italy sẽ quay lại công trường và nhà máy xây dựng. Người dân được tự do ra khỏi nhà. Các công viên được mở cửa trở lại để người dân đi dạo và tập luyện thể thao.

Đặc biệt, sau gần 9 tuần thực hiện lệnh phong toả khắc nghiệt nhất châu Âu, người dân Italy được phép tới thăm gia đình người thân. Các nhà hàng bắt đầu áp dụng hình thức để khách mua đồ mang theo. 

Italy nới phong tỏa sau 2 tháng, dân vui nhưng phập phồng lo lắng  - 1

Italy hôm 4/5 chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống COVID-19. (Ảnh: EPA-EFE)

Nhưng quán bar và cửa hàng kem vẫn đóng cửa. Ngoài ra, giới chức không khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Mọi người được khuyến cáo đeo khẩu trang tại các không gian công cộng trong nhà. 

Hôm 9/3, Italy trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên đóng cửa toàn quốc, khi phải đối mặt với đại dịch toàn cầu. Cho tới nay, COVID-19 đã cướp đi 28.884 sinh mạng ở nước này. 

"Mỗi người phải hy sinh một chút để bảo vệ sức khỏe của người khác. Hôm nay là khoảnh khắc của trách nhiệm. Chúng ta không được phép mất cảnh giác”, Thủ tướng Giuseppe Conte nói khi tuyên bố lệnh phong tỏa.

Khi đó, số người chết vì COVID-19 tại quốc gia này là 724. Tới ngày 22/3, ông Conte tuyên bố đóng cửa tất cả các nhà máy không thiết yếu. 

Lo lắng khi mở cửa trở lại

Italy, nền kinh tế lớn thứ 3 của khu vực đồng Euro dự kiến bị thu hẹp chưa từng có, kể từ sau cuộc suy thoái toàn cầu những năm 1930. Một nửa lực lượng lao động của nước này đang phải nhận hỗ trợ từ nhà nước. 

Nhiều người tạm thời nghỉ việc nói rằng, họ không hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của ông Conte trong việc đưa quốc gia thoát khỏi tình trạng nguy hiểm. 

"Tôi lo lắng về việc mở cửa trở lại. Chính quyền dường như rất thiếu quyết đoán về cách triển khai", Davide Napoleoni, 37 tuổi, cho hay. 

Trong cuộc thăm dò vào cuối tháng 4 cho thấy, người dân đang mất dần niềm tin vào các quyết sách mà ông Conte đưa ra. 

Italy nới phong tỏa sau 2 tháng, dân vui nhưng phập phồng lo lắng  - 2

Xe cứu thương di chuyển trên một con phố gần đấu trường La Mã, ở Rome. (Ảnh: Getty Images)

Theo AFP, tỷ lệ tín nhiệm với chính phủ của ông Conte giảm 8 điểm, xuống mức 63% kể từ tháng 3. 

Việc mở cửa trở lại Italy được đánh giá là hết sức phức tạp, bởt hệ thống phi tập trung cho phép 20 khu vực tại quốc gia này tự thực hiện các quy tắc riêng.  

Veneto của Venice và các vùng phía nam Calabria bắt đầu phục vụ đồ ăn và thức uống tại các quán bar và nhà hàng với chỗ ngồi ngoài trời từ tuần trước. Nhưng vùng Emilia-Romagna lại quyết định tiếp tục đóng cửa các bãi biển ngay cả với những người sống gần biển.

Sự bất cân xứng này đè nặng lên tâm lý của người dân. 

"Bóng tối của virus vẫn tiếp tục. Bạn khó có thể thấy được ánh sáng ở đường chân trời. Có lẽ chúng ta sẽ quen với việc di chuyển trong bóng tối", nhà xã hội học Ilvo Diamanti viết trên tờ nhật báo La Repubblica. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều