Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Ca mắc COVID-19 giảm, Italy, Tây Ban Nha nới lỏng phong toả vào đầu tháng 5

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 27/04/2020 11:55:59 +07:00
(VTC News) -

Số ca nhiễm và thiệt mạng do virus corona chủng mới có xu hướng giảm, Tây Ban Nha và Italy bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế từ đầu tháng 5.

Italy và Tây Ban Nha, hai trong số các quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19, sẽ bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế - vốn được áp dụng nhằm ngặn chặn dịch, từ đầu tháng 5.

Các động thái của chính quyền hai nước Tây Ban Nha và Italia được tiến hành trong bối cảnh dịch COVID-19 tại hai nước này đã đi qua giai đoạn nghiêm trọng nhất và số ca nhiễm bệnh cũng như thiệt mạng đang duy trì đà giảm, dù chậm.

Ca mắc COVID-19 giảm, Italy, Tây Ban Nha nới lỏng phong toả vào đầu tháng 5 - 1

Italy là quốc gia đứng thứ hai thế giới về số người thiệt mạng do COVID-19. (Ảnh: EPA-EFE)

Theo dữ liệu thống kê từ trang Worldometers, đến nay Italy ghi nhận 197.675 ca nhiễm virus corona chủng mới, trong đó có 26.644 trường hợp thiệt mạng. Italy là nước đứng thứ ba về số ca nhiễm trên thế giới sau Mỹ và Tây Ban Nha, song lại là nước có số người thiệt mạng cao thứ hai sau Mỹ.

Tại Tây Ban Nha, đến nay nước này ghi nhận 226.629 ca nhiễm virus corona chủng mới, trong đó có 23.190 trường hợp thiệt mạng. Tây Ban Nha là nước có số ca nhiễm cao thứ hai trên thế giới, sau Mỹ.

Chính quyền Italia cũng đang chuẩn bị nới lỏng một loạt biện pháp phong toả, theo các mốc 27/4, 4/5 và 11/5, để lần lượt mở lại các nhà máy, công trường xây dựng và một số cửa hàng.

Theo kế hoạch dự kiến, Italy sẽ tiếp tục đóng cửa các trường học cho đến tháng 9 nhưng bắt đầu mở lại ngành công nghiệp sản xuất vào ngày 4/5.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết, một số doanh nghiệp chiến lược trong lĩnh vực xuất khẩu sẽ bắt đầu mở cửa vào tuần tới, với việc đảm bảo các biện pháp an toàn nghiêm ngặt cần thiết.

Lời kêu gọi nới lỏng các biện pháp hạn chế ở Italy đã tăng lên vào cuối tuần trước với các báo cáo về số ca thiệt mạng và các ca nhiễm mới do virus corona đã bắt đầu có xu hướng giảm.

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết nước này sẽ giảm bớt một số biện pháp hạn chế, cho phép đi bộ và tập thể dục ngoài trời cá nhân bắt đầu từ ngày 2/5.

Theo Thủ tướng Pedro Sanchez, việc dỡ bỏ các hạn chế ở Tây Ban Nha sẽ diễn ra "dần dần và không diễn ra đồng loạt”, theo từng khu vực.

Ca mắc COVID-19 giảm, Italy, Tây Ban Nha nới lỏng phong toả vào đầu tháng 5 - 2

Tây Ban Nha sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế sau khi số ca nhiễm và thiệt mạng do COVID-19 giảm. (Ảnh: AP)

Trước đó, từ ngày 27/4, trẻ em dưới 14 tuổi tại Tây Ban Nha sẽ được phép tự do ra đường, nhưng phải có một người bảo hộ đi cùng.

Các biện pháp phong tỏa được coi là một trong những công cụ hiệu quả để ngăn chặn lây nhiễm dịch COVID-19 cho đến khi bào chế được vaccine ngừa virus corona chủng mới.

Ủy ban châu Âu (EC) đã kêu gọi các thành viên trong liên minh phối hợp các kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế, nhưng đến nay các quốc gia đã trình bày các kế hoạch riếng của từng nước. Bỉ có kế hoạch mở lại trường học vào ngày 18/5, trong khi Pháp đang nhắm mục tiêu vào ngày 11/5.

Kông Anh (Nguồn: Thehill, The Guardian)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin