Iraq trọng dụng tướng bị Mỹ thất sủng để làm suy yếu lực lượng do Iran hậu thuẫn
  • Zalo

Iraq trọng dụng tướng bị Mỹ thất sủng để làm suy yếu lực lượng do Iran hậu thuẫn

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 27/11/2020 07:22:51 +07:00
(VTC News) -

Quân đội Iraq đang đào tạo một cựu thành viên lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đang bị Mỹ trừng phạt trở thành sỹ quan cấp cao trong quân đội nước này.

Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho biết Hussein Falih Aziz, hay còn được gọi là Abu Zainab al-Lami được cử tới Ai Cập cùng với các sỹ quan Iraq tham gia một khóa huấn luyện kéo dài một năm thường dành cho quân nhân nước này.

Tài liệu của Bộ Quốc phòng Iraq mà Reuters tiếp cận được cho thấy Lami được liệt kê mang hàm Thiếu tướng trong danh sách các sỹ quan tham gia khóa huấn luyện kết thúc vào mùa hè năm sau.

Nguồn tin của Reuters khẳng định việc đưa Lami trở thành sỹ quan cấp cao trong quân đội là một trong những động thái táo bạo nhất của Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi nhằm làm loãng sức mạnh của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở Iraq. Đồng thời phù hợp với mong muốn giảm bớt ảnh hưởng của Tehran trên khắp Trung Đông của Washington. 

Iraq trọng dụng tướng bị Mỹ thất sủng để làm suy yếu lực lượng do Iran hậu thuẫn - 1

Một người ủng hộ nhóm chiến binh người Shi'ite - Hashid Shaabi cầm ảnh 2 tưởng Iran thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ tháng 1/2020. (Ảnh: Reuters)

Giới chức Iraq chưa bình luận về thông tin này. 

Những người ủng hộ kế hoạch trên coi đây là một cách làm suy yếu lực lượng dân quân thân Iran với quân số lên tới hàng chục nghìn chiến binh. Nhiều người trong số này có ảnh hưởng đáng kể tới an ninh và kinh tế của Iraq.

Đồng thời, nó cũng được cho là sẽ khoét sâu vào những rạn nứt bên trong một số nhóm thuộc Lực lượng dân quân tổng động viên (PMF) được Tehran bảo trợ ở Iraq. Lami chỉ đạo một nhánh trong PMF. 

PMF cũng không bình luận về thông tin trên. 

Một quan chức chính phủ Iraq từ chối bình luận, nhưng thừa nhận có kế hoạch tái cấu trúc PMF, bao gồm cả việc cung cấp huấn luyện quân sự cho các lãnh đạo của tổ chức này.

Tuy nhiên, một số chuyên gia quân sự nhận định đây là một nước đi nguy hiểm khi đặt một người có hồ sơ đáng ngờ cũng như thân cận với Iran vào trung tâm của quân đội Iraq. Họ coi đó là dấu hiệu cho thấy ông Mustafa đang nhượng bộ để đảm bảo sự ủng hộ với chính phủ của mình. 

"'Lami sẽ được giao một vị trí cao cấp khi quá trình đào tạo hoàn thành", một quan chức an ninh Iraq tiết lộ.

Trong khi đó, các quan chức quân sự Ai Cập phủ nhận Lami nằm trong số các sĩ quan Iraq đang được đào tạo ở nước này. Nhưng một nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết Lami bắt đầu ở Ai Cập vào tháng 10. 

Ngoài vai trò trong PMF, Lami là thành viên một thời của lực lượng dân quân Kataib Hezbollah do Iran hậu thuẫn. Nguồn tin thân cận với Lami phủ nhận ông này có bất kỳ quan hệ chính thức nào với Iran hoặc các lực lượng dân quân mà nước này hỗ trợ.

Lami bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt năm 2019 với cáo buộc ra lệnh sử dụng vũ khí sát thương tấn công người biểu tình chống chính phủ vào tháng 11/2019.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Iraq trọng dụng tướng bị Mỹ thất sủng để làm suy yếu lực lượng do Iran hậu thuẫn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin