Tổng thống Trump định tấn công Iran vào tuần trước

Thời sự quốc tếThứ Ba, 17/11/2020 09:16:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Trump từng yêu cầu chuẩn bị các phương án tấn công địa điểm hạt nhân chính của Iran vào tuần trước nhưng kế hoạch này cuối cùng bị gác lại.

Nguồn tin của Reuters cho biết yêu cầu này được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra trong cuộc họp hôm 12/11 với các trợ lý an ninh quốc gia hàng đầu của ông, bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và Tướng Mark Milley - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân. 

Nguồn tin trên cho biết các cố vấn đã thuyết phục ông Trump không triển khai một đợt tấn công vào Iran vì nguy cơ xảy ra xung đột lớn hơn. 

Tổng thống Trump định tấn công Iran vào tuần trước - 1

Tổng thống Trunp suýt phát động một cuộc tấn công và Iran tuần trước. (Ảnh: Reuters)

"Ông ấy yêu cầu các lựa chọn. Họ đưa cho ông ấy các kịch bản và cuối cùng ông ấy quyết định không tiếp tục", quan chức này nói. 

Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin trên. 

Hồi tháng 6/2019, ông Trump cũng từng lên kế hoạch không kích Iran để trả đũa Tehran bắn rơi một thiết bị bay không người lái của Mỹ. Nhưng ông chủ Nhà Trắng cho biết đã hủy kế hoạch vào phút chót vì lo ngại vụ tấn công sẽ gây nhiều thương vong.

Cách đây hơn 1 tuần, tờ Axios dẫn nguồn thạo tin cho biết chính quyền Trump đang lên kế hoạch phối hợp cùng Israel và một số quốc gia Vùng Vịnh nhấn chìm Iran bằng 1 loạt các lệnh trừng phạt mới. 

Nguồn tin trên cũng khẳng định, chính quyền đương nhiệm cách đây vài tuần thúc giục Tel Aviv liệt kê các tổ chức Iran để đưa vào danh sách trừng phạt trong thời gian tới. 

Thậm chí theo nguồn tin này, ông Trump có thể sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Iran mỗi tuần cho tới ngày cuối cùng trước khi nhà lãnh đạo Mỹ rời nhiệm sở.

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn