Bầu cử hỗn loạn ở Mỹ: Nga, Trung Quốc, Iran không tiếc lời mỉa mai

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 06/11/2020 08:56:42 +07:00
(VTC News) -

Từ Iran, Venezuela đến Nga, truyền thông và quan chức các nước này cho rằng cuộc bầu cử đang diễn ra cho thấy Mỹ chỉ đang đánh bóng nền dân chủ Washington ca ngợi.

"Một người nói đây là cuộc bầu cử gian lận nhất trong lịch sử Mỹ. Ai nói vậy? Là vị Tổng thống đang tại vị", Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói. 

Ở Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này chỉ ra "những thiếu sót rõ ràng của hệ thống bầu cử Mỹ", nhấn mạnh đây là vấn đề đã "duy trì" từ khá lâu. 

"Đó là một buổi biểu diễn, bạn không thể gọi nó là gì khác ngoài điều đó. Họ nói rằng nó nên được xem như một tiêu chuẩn cho nền dân chủ. Tôi không nghĩ đó là tiêu chuẩn", Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin khẳng định. 

Bầu cử hỗn loạn ở Mỹ: Nga, Trung Quốc, Iran không tiếc lời mỉa mai - 1

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. (Ảnh: AP)

Tổng biên tập kênh truyền hình RT của Nga, bà Margarita Simonyan cho rằng "chẳng có tự do và cũng chẳng có công bằng" với cuộc bầu cử ở Mỹ. 

Tại Trung Quốc, truyền thông nước này liên tục xoáy vào việc kết quả bầu cử bị trì hoãn. Một tờ báo của Trung Quốc thậm chí còn vì quá trình này trông "hơi giống của một nước đang phát triển".

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro thì gọi những gì đang diễn ra ở Mỹ là "quá trình bầu cử đáng ngạc nhiên". 

Ông Maduro cho rằng Mỹ có thể rút ra vài bài học quan trọng từ chính cuộc bầu cử của mình thay vì giảng giải cho thế giới về dân chủ. 

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Nhà lãnh đạo Venezuela khẳng định đất nước mình luôn duy trì các cuộc bỏ phiếu "văn minh và hòa bình" bằng cách sử dụng "công nghệ đã được chứng minh và minh bạch” và các máy bỏ phiếu sinh trắc học cung cấp kết quả trong cùng ngày.

Đặc phái viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Michael Georg Link công kích Tổng thống Trump vì đưa ra "các cáo buộc vô căn cứ về những khiếm khuyết có hệ thống" và "làm tổn hại tới lòng tin của công chúng đối với các thể chế dân chủ".

Khi quá trình kiểm phiếu vẫn đang diễn ra, Tổng thống Trump nhiều lần cáo buộc "có gian lận". Chiến dịch của ông thậm chí còn đệ đơn kiện tới một loạt bang chiến trường vì cho rằng có gian lận về phiếu bầu. 

Trên Twitter cách đây ít giờ, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố tất cả những bang mà ông Biden được cho là chiến thắng gần đây sẽ bị thách thức pháp lý vì "gian lận". Ông khẳng định có "nhiều bằng chứng" và yêu cầu quá trình dừng kiểm phiếu.

"Họ đang cố gắng cướp đi chiến thắng. Họ đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử", ông Trump nói trong bài phát biểu tại Nhà Trắng tối 5/11.

Trước các cáo buộc không đi kèm bằng chứng này, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton khẳng định các tuyên bố của ông Trump về "một cuộc bầu cử đang bị đánh cắp" là đáng hổ thẹn. 

"Ông ấy đã nghi ngờ tính toàn vẹn của toàn bộ quá trình bầu cử chỉ vì lợi ích cá nhân. Điều đó thật đáng hổ thẹn", ông Bolton cho hay. 

Về phần mình, ông Biden phản pháo cáo buộc gian lận mà đối thủ đưa ra khi khẳng định: "Không ai lấy đi nền dân chủ của chúng ta. Không phải bây giờ và không bao giờ như vậy". 

Song Hy(Nguồn: The Guardian )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp