Hungary từ chối thảo luận về việc EU tài trợ quân sự cho Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Năm, 31/08/2023 06:23:55 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Quốc phòng Hungary Kristof Szalay-Bobrovniczky cho biết Hungary đã từ chối thảo luận về việc EU tài trợ viện trợ quân sự cho Ukraine.

"Ukraine đã liệt ngân hàng lớn nhất Hungary - OTP, vào danh sách 'các nhà tài trợ quốc tế cho chiến tranh'. Tôi đã giải thích rằng điều này là không thể chấp nhận được. Chừng nào OTP chưa được đưa ra khỏi danh sách này, chúng tôi sẽ không tiếp tục đàm phán về tài chính viện trợ quân sự cho Ukraine", Bộ trưởng Quốc phòng Hungary Kristof Szalay-Bobrovniczky nói hôm 30/8.

Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Hungary Kristof Szalay-Bobrovniczky được đưa ra sau cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng EU ở Tây Ban Nha.

Bộ trưởng Quốc phòng Hungary Kristof Szalay-Bobrovniczky. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Quốc phòng Hungary Kristof Szalay-Bobrovniczky. (Ảnh: AP)

Trả lời báo chí sau cuộc họp này, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU Josep Borrell cho biết EU có kế hoạch thành lập một quỹ hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong giai đoạn 2024-2027, quỹ này có thể chi 5 tỷ euro mỗi năm. 

Theo ông Josep Borrell, các quốc gia EU nên nâng cao mục tiêu cho sứ mệnh huấn luyện quân đội Ukraine. Vị này cũng cho rằng các quốc gia thành viên EU cần đào tạo thêm 10.000 lính nghĩa vụ Ukraine vào cuối năm nay.

Mỹ và các đồng minh đã đổ vũ khí, thiết bị và đạn dược trị giá hơn 100 tỷ USD vào Ukraine kể từ khi chiến sự với Nga leo thang vào tháng 2/2022, đồng thời khẳng định không phải là một bên trong cuộc xung đột. 

Nga cho rằng việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev chỉ làm gia tăng các hành động thù địch và khiến các nước phương Tây hậu thuẫn can dự sâu hơn vào cuộc xung đột, không thay đổi được cục diện chiến sự.

Kông Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtc.vn