Đời sống

Hà Nội: Người dân vô tư sử dụng điện thoại khi đang lái xe

Chủ Nhật, 19/03/2023 09:36:00 +07:00

(VTC News) - Nhiều người dân Thủ đô đi xe máy vẫn thường xuyên rút điện thoại di động ra lướt mạng xã hội hoặc xem thông báo tin nhắn, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Hà Nội: Người dân vô tư sử dụng điện thoại khi đang lái xe - 1

Việc sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông là hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông. 

Hà Nội: Người dân vô tư sử dụng điện thoại khi đang lái xe - 2
Hà Nội: Người dân vô tư sử dụng điện thoại khi đang lái xe - 3
Hà Nội: Người dân vô tư sử dụng điện thoại khi đang lái xe - 4

Tuy nhiên, tình trạng vừa chạy xe máy vừa sử dụng điện thoại ngày càng nhiều trên đường phố Hà Nội. 

Hà Nội: Người dân vô tư sử dụng điện thoại khi đang lái xe - 5

Anh Phạm Đình Tú (25 tuổi, tài xế xe ôm công nghệ) cho biết, điện thoại là vật bất ly thân không thể thay thế trong công việc của anh. Mỗi khi nhận được đơn hàng, anh phải kiểm tra rất kĩ lưỡng cung đường di chuyển. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp, trong lúc chờ đèn đỏ, anh dùng điện thoại kiểm tra lại cung đường. “Tôi đã từng bị va chạm do sử dụng điện thoại khi lái xe. Từ đó, tôi rút kinh nghiệm, không sử dụng điện thoại khi đang di chuyển trên đường, rất mất tập trung, thiếu quan sát”, anh Tú nói.

Hà Nội: Người dân vô tư sử dụng điện thoại khi đang lái xe - 6
Hà Nội: Người dân vô tư sử dụng điện thoại khi đang lái xe - 7
Hà Nội: Người dân vô tư sử dụng điện thoại khi đang lái xe - 8

Theo ghi nhận của PV, trong khoảng 15 phút trên tuyến đường Nguyễn Chánh hướng đi Dương Đình Nghệ có hàng chục người một tay lái xe, tay còn lại sử dụng điện thoại.

Hà Nội: Người dân vô tư sử dụng điện thoại khi đang lái xe - 9

Đèn tín hiệu tại ngã tư Nguyễn Chánh giao Mạc Thái Tổ thiết lập mỗi lần dừng từ khoảng 20 giây đến hơn 1 phút. Trong lúc chờ đèn đỏ, nhiều người cũng tranh thủ "lướt" điện thoại.

Hà Nội: Người dân vô tư sử dụng điện thoại khi đang lái xe - 10
Hà Nội: Người dân vô tư sử dụng điện thoại khi đang lái xe - 11

Trong thời gian chờ đèn đỏ, nhiều người rút điện thoại ra bấm, thỉnh thoảng ngước mắt lên nhìn đèn rồi lại tiếp tục "dán mắt" vào màn hình.

Hà Nội: Người dân vô tư sử dụng điện thoại khi đang lái xe - 12

Theo Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, cán bộ Đội Tuyên truyền - Phòng CSGT Công an Hà Nội, việc xử lý tình trạng người dân vi phạm khi sử dụng điện thoại trong lúc lái xe gặp khó khăn nhất định, do hành vi diễn ra rất nhanh, gây khó phát hiện: "Bên cạnh việc tuần tra kiểm soát, trực tiếp phát hiện vi phạm, phòng CSGT Công an Hà Nội còn sử dụng các biện pháp nghiệp vụ kỹ thuật để phát hiện xử lý. Ngoài ra, chúng tôi cũng tiếp nhận hình ảnh, video do người dân cung cấp để làm căn cứ điều tra, xử lý vi phạm", Đại úy Nguyễn Tuấn Anh cho hay.

Ngô Nhung
Bình luận
vtc.vn