Ghi nhận kỷ lục hơn 13.000 ca COVID-19/ngày, Thượng Hải siết chặt phong tỏa

Thời sự quốc tếThứ Ba, 05/04/2022 15:57:27 +07:00
(VTC News) -

Giới chức Trung Quốc gia hạn các hạn chế phòng dịch ở Thượng Hải sau khi thành phố này ghi nhận kỷ lục 13.086 ca mắc mới COVID-19 hôm 4/4.

Tuần trước, Thượng Hải áp đặt phong tỏa 2 giai đoạn để ngăn chặn đại dịch bùng phát. Lệnh phong tỏa dự kiến được dỡ bỏ hôm nay (5/4). Nhưng các hạn chế ở các quận phía tây sẽ được gia hạn cho tới khi có thông báo mới. 

Cụ thể, phạm vi hoạt động của hệ thống giao thông công cộng thành phố tiếp tục bị thu hẹp từ ngày 5/4. Nhiều tuyến tàu điện sẽ tạm dừng hoạt động.

Hôm 4/4, Thượng Hải hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ 25 triệu người dân, trong đó ghi nhận kỷ lục 13.354 ca mắc mới COVID-19, tăng từ 9.006 một ngày trước đó. 

Hơn 12.600 ca là các trường hợp đã được cách ly. Các ca bệnh còn lại được phát hiện trong quá trình xét nghiệm các nhóm có nguy cơ cao.

Ghi nhận kỷ lục hơn 13.000 ca COVID-19/ngày, Thượng Hải siết chặt phong tỏa - 1

Thượng Hải đang phải đối mặt với đợt dịch nghiêm trọng nhất từ trước tới nay. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, chính sách cách ly của Thượng Hải đang vấp phải không ít tranh cãi khi trẻ nhỏ bị tách khỏi bố mẹ và các trường hợp không triệu chứng phải cách ly chung với các trường hợp có triệu chứng. 

Một số chuyên gia y tế nói chiến lược này hiện đã không còn hiệu quả. 

"Hiện tại, công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh của Thượng Hải đang ở giai đoạn khó khăn nhất và quan trọng nhất", Wu Qianyu - quan chức của ủy ban y tế thành phố cho hay. 

Ít nhất 38,000 nhân viên được điều động từ các khu vực khác tới Thượng Hải trong cái mà truyền thông Trung Quốc mô tả chiến dịch y tế lớn nhất kể từ sau đợt dịch ở Vũ Hán năm 2020. Quân đội Trung Quốc cũng huy động 2.000 nhân viên quân y tới Thượng Hải hỗ trợ việc xét nghiệm.

Theo các chuyên gia, ngoài số ca nhiễm mới tăng vọt, thách thức mà giới chức y tế Thượng Hải phải đối phó hiện nay là sự xuất hiện của dòng phụ mới của biến thể Omicron dễ lây lan.

Một bệnh nhân ở cách Thượng Hải khoảng hơn 60 km được chẩn đoán nhiễm một dòng phụ tiến hóa từ dòng phụ BA.1.1 của Omicron.

Theo Global Times, dòng phụ này không giống với những dòng phụ khác đang lây lan ở Trung Quốc, cũng không giống các dòng phụ đã gửi đến hệ thống dữ liệu GISAID - cơ sở dữ liệu toàn cầu để xác định trình tự và giám sát các đột biến virus SARS-CoV-2. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn