Nga đăng ký vaccine ngừa COVID-19 dạng xịt mũi đầu tiên trên thế giới

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 02/04/2022 06:45:27 +07:00
(VTC News) -

Hôm 1/4, Bộ Y tế Nga cho biết vaccine COVID-19 dạng xịt mũi đầu tiên trên thế giới đã được đăng ký tại nước này.

"Bộ Y tế Nga đã đăng ký vaccine COVID-19 Gam-COVID-Vac (Sputnik V) do Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga phát triển", thông báo của Bộ Y tế Nga cho hay.

Theo Bộ Y tế Nga, vaccine COVID-19 dạng xịt này gồm hai thành phần dựa trên các vector andenovirus loại 16 và 5, được xịt vào khoang mũi. Khoảng cách giữa hai lần xịt là 3 tuần.

Nga đăng ký vaccine ngừa COVID-19 dạng xịt mũi đầu tiên trên thế giới - 1

Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine COVID-19 dạng xịt mũi. (Ảnh: TASS)

Bộ Y tế Nga cũng cho hay, loại vaccine này hình thành miễn dịch niêm mạc chống lại virus SARS-CoV-2 trên bề mặt niêm mạc đường hô hấp, cũng như miễn dịch dịch thể và tế bào trong máu.

Trước đó, theo nhà khoa học Nga, vaccine dạng xịt mũi tạo ra khả năng miễn dịch tại chỗ ở vùng mũi họng và tạo thêm một rào cản đối với virus tìm cách xâm nhập vào cơ thể.

Theo thông báo của Bộ Y tế Nga, tại thời điểm này, việc sử dụng vaccine được phép trong điều kiện của các tổ chức y tế thực hiện chủng ngừa cho người từ 18 tuổi trở lên.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko trước đó cho biết việc sử dụng vaccine COVID-19 dạng xịt mũi sẽ được đưa vào các khuyến nghị cho các mũi tiêm nhắc lại.

Tháng 10/2021, Bộ Y tế Nga đã cho phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại vaccine mới này.

Đến tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Vladimir Putin đã đề nghị tham gia nhóm tình nguyện viên thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 dạng xịt. Ông Putin cho biết ông không gặp bất cứ tác dụng phụ nào sau thử nghiệm.

Nga là nước đầu tiên đăng ký vaccine COVID-19 dạng tiêm. Vaccine Sputnik V được đăng ký tại Nga hồi tháng 8/2020, là vaccine đầu tiên trên thế giới được chính thức phê duyệt.

Kông Anh(Nguồn: TASS)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp