Lãnh đạo Trung Quốc yêu cầu Thượng Hải nhanh chóng dập dịch COVID-19

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 03/04/2022 15:05:50 +07:00
(VTC News) -

Đợt dịch COVID-19 mới nhất tấn công trung tâm tài chính Thượng Hải (Trung Quốc) hiện được đánh giá là vượt Vũ Hán về quy mô.

Thành phố này đang trong quá trình phong tỏa diện rộng và xét nghiệm đại trà, trong khi lãnh đạo Trung Quốc thúc giục Thượng Hải kiên quyết và nhanh chóng dập dịch.

Dịch COVID-19 ở Thượng Hải vẫn đang trong thời kỳ tăng nhanh, khi chỉ riêng ngày 2/4, thành phố này lại ghi nhận thêm 438 ca COVID-19 và 7.788 trường hợp không triệu chứng tại địa phương, trong tổng số hơn 13.000 trường hợp dương tính trên cả nước. Mặc dù số ca nhiễm ở Thượng Hải thấp hơn mức trung bình của thế giới, nhưng đây vẫn là con số kỷ lục kể từ đỉnh dịch ở Vũ Hán hồi tháng 2/2020.

Lãnh đạo Trung Quốc yêu cầu Thượng Hải nhanh chóng dập dịch COVID-19 - 1

Xét nghiệm Covid-19 tại Thượng Hải. (Ảnh: CFP)

Trưởng nhóm điều trị y tế tại các điểm cách ly tập trung ở Thượng Hải Trần Nhĩ Chân trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông cho biết, quy mô đợt dịch ở Thượng Hải lần này lớn hơn ở Vũ Hán, nhưng mức độ nghiêm trọng đã thấp hơn.

Thượng Hải đang phong tỏa và xét nghiệm toàn bộ dân cư theo 2 giai đoạn lấy sông Hoàng Phố làm ranh giới. Trong quyết định mới nhất, Thượng Hải sẽ tiến hành xét nghiệm kháng nguyên toàn thành phố vào hôm nay (3/4) và xét nghiệm axit nucleic đại trà vào ngày mai (4/4). 

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 3/4, bà Ngô Càn Du, quan chức Ủy ban Y tế Thượng Hải, cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang xúc tiến một đợt xét nghiệm axit nucleic mới. Nhiệm vụ chính là loại bỏ hoàn toàn các điểm nguy cơ, cắt đứt chuỗi lây truyền, nhanh chóng kiềm chế sự lây lan của đại dịch".

Ngày 2/4, trong buổi làm việc với lãnh đạo thành phố, Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan đã thúc giục Thượng Hải có các động thái kiên quyết và nhanh chóng để ngăn chặn sự bùng phát mới nhất của dịch bệnh, khi thành phố này đang phải đối mặt với cuộc chiến khó khăn nhất cho đến nay chống lại biến thể Omicron.

Bà yêu cầu thành phố không chần chừ, dao động trong tuân thủ chính sách “không COVID-19 năng động” với thái độ kiên quyết, dứt khoát và hành động nhanh chóng, mạnh mẽ. Bà lưu ý đây là “nhiệm vụ khó khăn và thách thức to lớn” đối với Thượng Hải, một đô thị cấp toàn cầu với dân số hơn 25 triệu người khi vừa phải chống dịch, vẫn phải đảm bảo hoạt động bình thường của các chức năng chính và chuỗi cung ứng, chuỗi công nghiệp thông suốt.

Trung Quốc đại lục đã báo cáo hơn 100.000 trường hợp dương tính trong tháng 3 ở 29/31 tỉnh, thành, trong đó Cát Lâm và Thượng Hải chiếm khoảng 90% tổng số trường hợp được phát hiện những ngày gần đây.

Bích Thuận(VOV-Bắc Kinh )
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp