EU yêu cầu các công ty năng lượng không thanh toán cho Nga bằng đồng rúp

Thời sự quốc tếThứ Năm, 28/04/2022 14:53:56 +07:00
(VTC News) -

Liên minh châu Âu (EU) đã đề nghị các công ty năng lượng không tuân theo yêu cầu của Nga về việc thanh toán bằng đồng rúp.

"Thanh toán bằng đồng rúp - nếu điều này không được báo trước trong hợp đồng, là hành vi vi phạm lệnh trừng phạt của chúng tôi. Các công ty có hợp đồng như vậy không nên tuân theo các yêu cầu của Nga", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết tại cuộc họp báo hôm 27/4.

Bình luận của bà Ursula von der Leyen được đưa ra sau khi tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Ba Lan và Bulgaria từ hôm 27/4. Hai nước này đã từ chối yêu cầu của Nga về việc thanh toán bằng đồng rúp.

EU yêu cầu các công ty năng lượng không thanh toán cho Nga bằng đồng rúp  - 1

Châu Âu gặp khó khi phụ thuộc nguồn cung dầu và khí đốt của Nga. (Ảnh: Getty)

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố "các quốc gia không thân thiện" sẽ phải trả tiền mua năng lượng từ Nga bằng đồng rúp. 

Bà Ursula von der Leyen cho rằng "hành động của Gazprom khi đơn phương ngừng giao khí đốt cho khách hàng ở châu Âu là một nỗ lực khác của Nga nhằm sử dụng khí đốt như một công cụ tống tiền".

Chủ tịch Ủy ban châu Âu mô tả quyết định này là “không hợp lý và không thể chấp nhận được", nhấn mạnh rằng điều này càng cho thấy “sự không đáng tin cậy của Nga với tư cách là nhà cung cấp khí đốt”.

Theo bà Ursula von der Leyen, Brussels sẽ làm việc để đảm bảo nguồn cung khí đốt thay thế và duy trì mức dự trữ năng lượng cao nhất có thể cho các nước thành viên. Nhà lãnh đạo EU nói thêm rằng các kế hoạch dự phòng cho kịch bản như vậy ở các nước thành viên EU đã được chuẩn bị trước đó đồng thời tiết lộ rằng “các đối tác quốc tế” có thể giúp liên minh này “đảm bảo nguồn cung năng lượng thay thế”.

Quyết định ngừng cung cấp khí đốt của Nga tới Ba Lan và Bulgaria khiến châu Âu "đứng ngồi không yên" bởi khối này hiện phụ thuộc khoảng 40% nguồn cung cấp khí đốt từ Moskva.

Hôm 27/4, Bloomberg đưa tin ít nhất 10 nước châu Âu đã mở tài khoản để trả tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp, 4 trong số đó đã bắt đầu thanh toán theo đề xuất của Moskva.

Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết, Gazprom cho biết Nga ít có khả năng dừng nguồn cung thêm với các nước khác, cho đến nửa sau tháng 5, khi đến hạn thanh toán tiếp theo.

Đến nay, EU đã áp đặt gói trừng phạt thứ 5 lên Nga. Tuy nhiên, khối này vẫn chưa quyết định tung đòn cấm vận lên khí đốt và dầu khí đối với Moskva bởi sự chia rẽ từ các nước thành viên. 

Mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis cho biết, gói trừng phạt thứ 6 của EU đối với Nga có thể bao gồm một số hình thức cấm vận dầu mỏ.

Kông Anh(Nguồn: Business Insider )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp