EU tố Bắc Kinh gây áp lực, ngăn báo cáo bất lợi cho Trung Quốc về COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 01/05/2020 13:25:36 +07:00
(VTC News) -

Nhà ngoại giao EU Josep Borrell thừa nhận, Trung Quốc đã cố gắng tác động ngăn EU ra cáo buộc Bắc Kinh thông tin sai lệch về dịch COVID-19.

Bắc Kinh ngăn cản EU báo cáo về COVID-19?

"Trung Quốc có gây áp lực không ư? Hãy nhìn xem, rõ ràng và hiển nhiên là Trung Quốc bày tỏ quan ngại khi biết về các tài liệu bị rò rỉ. Họ bày tỏ mối quan tâm của mình thông qua các kênh ngoại giao", ông Borrell nói trước Nghị viện châu Âu tại Brussels hôm 30/4. 

Tuyên bố này được Nhà ngoại giao EU Josep Borrell đưa ra vài ngày sau khi Reuters loan tin, Trung Quốc tìm cách ngăn Liên minh châu Âu ban hành báo cáo với cáo buộc Bắc Kinh thông tin sai lệch về sự bùng phát của COVID-19.

EU tố Bắc Kinh gây áp lực, ngăn báo cáo bất lợi cho Trung Quốc về COVID-19  - 1

Nhà ngoại giao trưởng của EU Josep Borrell. (Ảnh: Europarl)

Các nguồn tin của Reuters trước đó cho biết, báo cáo ban đầu dự kiến được đưa ra hôm 21/4 nhưng bị trì hoãn, sau khi các quan chức Trung Quốc nắm được thông tin về một số nội dung bên trong. 

Một quan chức cấp cao của Trung Quốc được cho là đã liên hệ với các quan chức châu Âu tại Bắc Kinh cùng ngày để thông báo với họ rằng, "nếu báo cáo đó được công bố hôm nay thì sẽ là điều rất tệ cho sự hợp tác". 

Theo Reuters, ông Yang Xiaoguang, quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, việc ban hành báo cáo với nội dung trên sẽ khiến Bắc Kinh tức giận và cáo buộc các quan chức châu Âu cố gắng làm hài lòng "người khác" (được hiểu là Mỹ). 

Trong cuộc họp, ông Borrell né tránh câu hỏi việc ủng hộ lời kêu gọi của Thụy Điển và Đức về cuộc điều tra nguồn gốc dịch COVID-19 liên quan đến phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Không 'cúi đầu' trước Trung Quốc

Các nguồn tin của Reuters cho biết, việc ban hành báo cáo bị trì hoãn. Reuters đồng thời khẳng định, các báo cáo mà họ có được ban đầu có nhiều khác biệt với phiên bản cuối cùng

Tuy nhiên, ông Borrell bác bỏ thông tin trên, khẳng định không có chuyện EU cúi đầu trước mối đe dọa tới từ Trung Quốc và thay đổi báo cáo của mình.

Video: Tổng thống Trump ra lệnh cơ quan tình báo Mỹđiều tra Trung Quốc và WHO về COVID-19

Ông này nhấn mạnh EU vẫn giữ nguyên lập trường về cách nhìn nhận về Trung Quốc, như những gì liên minh này đưa ra vào năm 2019. Đó là "một đối tác quan trọng, một đối thủ cạnh tranh và một đối thủ hệ thống". 

"Tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng, không có thay đổi nào trong báo cáo được công bố tuần trước để xuôi theo mối quan tâm của bên thứ 3, trong trường hợp này là Trung Quốc... Chúng tôi không cúi đầu trước bất cứ ai", ông Borrell nhấn mạnh. 

Ông Borrell được triệu tập tới Nghị viện châu Âu để tham dự một cuộc họp trực tuyến, sau khi nhóm của ông bị cáo buộc "cúi đầu" trước mối đe dọa của Trung Quốc và sau đó đưa ra báo cáo sai lệch. 

Bà Markéta Gregorová, thành viên của Nghị viện châu Âu nói rằng, danh tiếng của EU ít nhiều đã bị ảnh hưởng sau vụ việc. 

"EU được miêu tả là yếu đuối và chịu ảnh hưởng của Trung Quốc. Dù đúng hay không, danh tiếng của EU đã bị tổn hại", bà này nói. 

Song Hy(Nguồn: SCMP)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn