Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc trên nhiều mặt trận vì dịch COVID-19?

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 01/05/2020 12:13:22 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền Trump đang lên kế hoạch dài hạn để trừng phạt Trung Quốc trên nhiều mặt trận liên quan tới đại dịch COVID-19.

CNN dẫn nhiều nguồn tin từ chính quyền Trump cho biết, Mỹ muốn sử dụng các công cụ khác nhau, bao gồm các biện pháp trừng phạt, hủy nghĩa vụ nợ, đưa ra các chính sách thương mại mới để đối phó với Trung Quốc liên quan đến đại dịch COVID-19.

"Chúng tôi phải làm cho nền kinh tế trở lại. Chúng tôi phải cẩn thận làm điều này. Nhưng chúng tôi sẽ tìm cách để người Trung Quốc thấy rằng, hành động của họ đáng bị chỉ trích", quan chức chính quyền Mỹ giấu tên nói với CNN. 

Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc trên nhiều mặt trận vì dịch COVID-19? - 1

Mỹ được cho là đang lên kế hoạch trừng phạt Trung Quốc. (Ảnh: CNN)

Trong cuộc họp báo mới đây, Tổng thống Trump cũng cảnh báo sẽ áp đặt mức thuế mới với Trung Quốc khi nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố có bằng chứng về mối liên hệ giữa virus SARS-CoV-2 với phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. 

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trong bối cảnh dịch COVID-19 tàn phá nặng nề nền kinh tế  Mỹ, được coi là "tấm hộ chiếu" đưa ông Trump tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2. 

"Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ phải trả giá cho những gì mà họ làm", Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong cuộc họp báo tuần trước. 

Hôm 28/4, Tổng thống Trump cũng đề cập tới khả năng đòi bồi thường Trung Quốc. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, nếu kịch bản này xảy ra, con số mà Trung Quốc phải trả sẽ là rất lớn.

"Có rất nhiều cách mà bạn có thể khiến họ phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi đang thực hiện một số cuộc điều tra nghiêm túc", ông Trump cho hay. 

Video: Tổng thống Trump cảnh báo Trung Quốc sẽ phải gánh hậu quả vì COVID-19 (Nguồn: VTC Now)

Theo LA Times, các nghị sỹ Đảng Cộng hòa đang đề xuất hàng loạt biện pháp trừng phạt Trung Quốc vì che giấu dịch, từ việc kiện tụng cho tới chấm dứt hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Mỹ hay các hãng phim tự kiểm duyệt để được tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Theo thống kê, kể từ ngày 1/2, các nghị sỹ Mỹ giới thiệu 62 dự luật liên quan tới Trung Quốc. Đây là sự gia tăng đáng kể so với các năm trước đó.

Song Hy(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtc.vn