• Zalo

EU kêu gọi điều tra quốc tế nguồn gốc dịch COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 06/05/2020 11:54:21 +07:00
(VTC News) -

Liên minh châu Âu kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của dịch COVID-19, nhưng khẳng định đứng ngoài những tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc.

EU cho biết khối này cùng 27 quốc gia thành viên sẽ soạn thảo một nghị quyết dự thảo kêu gọi triển khai một cuộc điều tra độc lập về virus corona chủng mới gây dịch COVID-19 khi Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) họp trực tuyến vào ngày 18/5.

Theo EU, các cuộc tham vấn với các thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhóm khu vực về nghị quyết dự thảo này sẽ tiếp tục trong tuần này ở Geneva. Liên minh châu Âu nói thêm rằng các nhận xét ban đầu về dự thảo là rất tích cực. 

"Dự thảo nghị quyết dự kiến kêu gọi đánh giá điều tra độc lập về các bài học rút ra từ phản ứng y tế quốc tế đối với virus corona chủng mới, để tăng cường sự chuẩn bị về mặt an ninh y tế toàn cầu trong tương lai", bà Virginie Battu Henriksson, người phát ngôn về các vấn đề đối ngoại của EU cho hay. 

EU kêu gọi điều tra quốc tế nguồn gốc dịch COVID-19 - 1

EU kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của dịch COVID-19. (Ảnh: Bloomberg)

Bà này nhấn mạnh hiểu biết thấu đáo về dịch tễ học đối với đại dịch COVID-19 là điều cần thiết để các nhà chức trách đưa ra quyết định sáng suốt. 

Thủ tướng Australia, một trong những lãnh đạo đầu tiên kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 ca ngợi quyết định trên của EU. 

"Điều thực sự quan trọng là chúng ta phải có một đánh giá đúng đắn, độc lập xem xét nguồn gốc của các vấn đề này một cách minh bạch. Cuộc điều tra sẽ giúp thế giới đối phó với sự xuất hiện của các loại virus có khả năng gây đại dịch tiếp theo trên thế giới", ông nói thêm. 

Hồi cuối tuần trước, EU kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra về nguồn gốc của virus corona chủng mới, nhấn mạnh sự thật về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 là rất quan trọng để phát triển hệ thống cảnh báo sớm.

"Bạn không bao giờ biết khi nào virus tiếp theo xuất hiện, vì vậy tất cả chúng ta đều muốn học được bài học lần sau. Chúng ta đã thiết lập một hệ thống cảnh báo sớm thực sự hoạt động, cả thế giới phải đóng góp vào đó", Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula Von der Leyen cho hay. 

Hàng loạt các quốc gia trên thế giới như Mỹ, Đức, Australia nhiều tuần qua kêu gọi Trung Quốc minh bạch và mở cuộc điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. 

Tuy nhiên, Bắc Kinh nói họ kiên quyết phản đối cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc dịch, nhấn mạnh đây là việc làm của các nhà khoa học. 

"Chúng tôi thẳng thắn và cởi mở. Chúng tôi ủng hộ trao đổi chuyên môn giữa các nhà khoa học. Tuy nhiên, chúng tôi phản đối các cáo buộc vô căn cứ nhắm vào Trung Quốc", Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng nói trong cuộc phỏng vấn với Đài CNBC. 

Ông Le chỉ trích việc đưa ra các cáo buộc chống lại Trung Quốc, rồi thực hiện cuộc điều tra quốc tế mà theo ông này là để ngụy tạo bằng chứng. "Chúng tôi phản đối cuộc điều tra nhuốm màu chính trị với mục đích bêu xấu Trung Quốc", ông này nói thêm. 

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "EU kêu gọi điều tra quốc tế nguồn gốc dịch COVID-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin