'Trung Quốc từ chối để WHO tham gia điều tra nguồn gốc COVID-19'

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 01/05/2020 18:47:09 +07:00
(VTC News) -

Đại diện của WHO tại Bắc Kinh cho biết Trung Quốc nhiều lần từ chối yêu cầu tham gia vào cuộc điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 mà tổ chức này đưa ra.

"Chúng tôi biết rằng một số cuộc điều tra ở Trung Quốc đang diễn ra nhưng ở giai đoạn này, chúng tôi vẫn chưa được mời tham gia", Đại diện của WHO tại Bắc Kinh - Tiến sĩ Gauden Galea cho hay. 

"WHO đã đưa ra các yêu cầu với Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc và chính quyền. Nguồn gốc của virus rất quan trọng. Sự tiếp xúc giữa người và động vật là hết sức quan trọng và cần được nghiên cứu. Ưu tiên là nắm được càng nhiều thông tin càng tốt để ngăn chặn kịch bản tái bùng phát dịch", ông này cho hay. 

Khi được hỏi liệu có lý do chính đáng để Trung Quốc từ chối WHO hay không, ông Galea trả lời: "Theo quan điểm của chúng tôi thì không". 

'Trung Quốc từ chối để WHO tham gia điều tra nguồn gốc COVID-19' - 1

Đại diện của WHO tại Bắc Kinh, Tiến sĩ Gauden Galea. (Ảnh: Sky News)

Thuyết âm mưu virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán đang lan truyền nhiều tháng qua và được nhiều quan chức Mỹ ủng hộ. 

Trong cuộc họp báo hôm 30/4, Tổng thống Trump tuyên bố có bằng chứng về mối liên hệ giữa virus SARS-CoV-2 với phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Đại diện của WHO nói thêm rằng Trung Quốc sẽ phải giải thích lý do vì sao không có ca bệnh mới được báo cáo tại nước này trong một khoảng thời gian dài vào đầu tháng 1. 

Tuyên bố này của ông Galea được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt các quốc gia trên thế giới như Mỹ, Đức, Australia kêu gọi Trung Quốc minh bạch và mở cuộc điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Thụy Điển mới đây cũng tuyên bố đang kế hoạch đề nghị EU tìm hiểu nguồn gốc của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Trung Quốc nói họ kiên quyết phản đối cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc dịch, nhấn mạnh đây là việc làm của các nhà khoa học. 

Song Hy(Nguồn: Sky News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !