Du khách chán ngán bị 'nhốt' trong cabin du thuyền đang cách ly ở Nhật Bản

Thời sự quốc tếThứ Ba, 11/02/2020 11:50:43 +07:00
(VTC News) -

Ngột ngạt trong không gian hạn chế, chán ngán với những bữa ăn thất thường và nỗi lo nhiễm bệnh là tâm lý chung của những hành khách có mặt trên tàu du lịch Diamond Princess bị cách ly ở Yokohama, Nhật Bản.

Khi số ca nhiễm virus corona trên Diamond Princess được xác nhận tăng vọt lên 136 trường hợp hôm 10/2, Young Wo-sang và vợ anh bị cách ly ngày thứ 6. 

Họ giết thời gian bằng cách xem phim trên Internet miễn phí, mong muốn lớn nhất của gia đình Hong Kong hiện tại là không bị nhiễm bệnh và trở về nhà càng sớm càng tốt. 

Vợ chồng Young nằm trong số 260 người Hong Kong có mặt trên du thuyền sang trọng của Nhật Bản cùng hơn 3.000 người khác. 

Hôm 25/1, hàng nghìn hành khách lên tàu từ Hong Kong bắt đầu chuyến đi dài ngày qua Việt Nam, Đài Loan và Okinawa.

Du khách chán ngán bị 'nhốt' trong cabin du thuyền đang cách ly ở Nhật Bản - 1

Young Wo-sang mong mỏi được trở về Hong Kong từng ngày. (Ảnh: SCMP)

Nhưng trước khi con tàu cập cảng Yokohama hôm 4/2, nó bị cách ly sau khi một người đàn ông 80 tuổi từng có mặt trên con tàu bị chẩn đoán mắc virus corona. Người này lên tàu từ Hong Kong và rời đi hôm 25/1. 

Tất cả các hành khách bị cấm rời tàu trong 2 tuần. 

Young, 48 tuổi lên Diamond Princess hôm 25/1 tại cảng Kai Tak Cruise cùng vợ. Anh chia sẻ bản thân lo sợ việc các trường hợp mới được xác nhận có thể kéo dài thời gian cách ly, dù vậy, Young vẫn ôm hy vọng có thể rời đi như dự kiến hoặc sớm hơn. 

"Thuyền trưởng thông báo rằng chính quyền Nhật Bản quan tâm tới các trường hợp mới, nhưng anh ta không nói liệu chúng tôi có thể rời đi vào ngày 19/2 không. Vì vậy, chúng tôi không biết khi nào mới được rời đi", Young cho hay. 

Theo Young, các hành khách chỉ được phép rời khỏi phòng của họ 1 tiếng rưỡi mỗi ngày kể từ khi con tàu neo đậu tại cảng Yokohama, nằm cách Tokyo 36km về phía Nam.

"Chúng tôi không ra ngoài. Chúng tôi chỉ mở ban công vào ban ngày để căn phòng được thông thoáng với không khí trong lòng. Tới tối, chúng tôi đóng cửa vì trời có thể khá lạnh. Hôm nay, chúng tôi có một bộ ga trải giường mới", anh cho hay.

Do có wifi, Young và vợ vẫn liên lạc với bên ngoài. 

"Không có gì quá nhàm chán vì chúng tôi có thể xem phim, chơi các trò chơi giải ô chữ", anh cho hay. 

Tuy nhiên, điều mà Young không hài lòng là các bữa ăn. 

Du khách chán ngán bị 'nhốt' trong cabin du thuyền đang cách ly ở Nhật Bản - 2

Thức ăn là vấn đề mà nhiều hành khách trên Diamond Princess phàn nàn. (Ảnh: SCMP)

"Mỗi ngày, chúng tôi có thể chọn từ một vài lựa chọn cho bữa trưa và bữa tối ngày hôm sau. Nhưng không có lựa chọn cho bữa sáng. Bạn sẽ ngạc nhiêm hoặc bị sốc bởi những gì bạn nhận được mỗi sáng. Đôi khi chúng tôi ăn sáng sớm nhất là 7 giờ và chúng tôi không ăn trưa tới 14h, sau đó ăn tối lúc 18h", anh cho hay. 

Yeung, một phụ nữ Hong Kong cũng nói rằng ăn uống là vấn đề mà cô thực sự lo ngại. 

"Đôi khi chúng tôi phải ăn tối vào 21h", cô cho hay. 

Yeung và chồng ở lì trong phòng vì lo sợ ra ngoài làm tăng nguy cơ lây nhiễm

"Ở đây khá nhàm chán. Tôi chỉ dành thời gian đi bộ trong phòng và ngắm bến cảng hay những chiếc thuyền và máy bay trực thăng được truyền thông Nhật Bản thuê để quay kỹ hơn về chúng tôi. Tôi có một chút lo lắng về các trường hợp nhiễm mới được xác nhận. Nhưng mọi chuyện sẽ ổn thôi miễn là chúng tôi mở cửa ban công. Chúng tôi cũng kiểm tra nhiệt độ vào tuần trước và mỗi người được cho một nhiệt kế", cô nói.

Tại Hong Kong, nghị sỹ đảng Dân chủ Helena Wong Pik-wan kêu gọi chính quyền đàm phán với Nhật Bản để thuê một chuyến bay đưa công dân Hong Kong trở về quê nhà và cách ly họ. 

"Rất nguy hiểm ở trên Diamond Princess", Yeung đồng ý. 

Yeung nói cô muốn sớm trở về và hy vọng chính quyền nhanh chóng sắp xếp chuyến bay. 

Nghị sỹ Hong Kong Vincent Cheng Wing-shun cho rằng ngoài việc lên kế hoạch cho một cuộc di tản, chính quyền Hong Kong và Bắc Kinh cũng nên xem xét gửi thêm các quan chức tới giúp đỡ cư dân trên tàu. 

"Họ cũng cần hỗ trợ tâm lý vì họ chỉ được phép đi dạo trên boong tàu trong một thời gian ngắn hàng ngày", ông này cho hay. 

Vị nghị sỹ Hong Kong đề xuất thay vì "nhốt" hành khách trong các cabin nhỏ, chính quyền Nhật Bản có thể chuyển họ tới các cơ sở lớn hơn như doanh trại hoặc bệnh viện để cách ly. 

 

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !