Tổng thống Donald Trump dự đoán virus corona sẽ 'biến mất vào tháng 4'

Thời sự quốc tếThứ Ba, 11/02/2020 07:50:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng dịch virus corona sẽ biến mất vào tháng 4 do thời tiết nóng hơn.

Video: Tổng thống Donald Trump dự đoán virus corona sẽ “biến mất vào tháng 4”

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10/2 dự đoán dịch virus corona sẽ biến mất vào tháng 4 do thời tiết ấm hơn. “Thông thường, virus sẽ biến mất vào tháng 4. Nói chung, sức nóng sẽ giết chết loại virus này”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Tổng thống Trump ca ngợi Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình vì những nỗ lực của nước này trong việc ngăn chặn sự lây lan virus corona. "Tôi đã có một cuộc nói chuyện dài với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cách đây 2 đêm và ông ấy cho biết rất tự tin”, ông Trump nói. “Ông ấy tự tin rằng trong tháng 4, nhiệt độ tăng nói chung sẽ giết virus này. Đó sẽ là một điều tốt".

Phát biểu của ông Trump diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ tweet vào tuần trước rằng những nỗ lực của Trung Quốc trong việc ngăn chặn dịch bệnh sẽ "thành công" đặc biệt là "khi thời tiết bắt đầu ấm lên và hy vọng virus sẽ yếu đi, rồi biến mất".

Tổng thống Donald Trump dự đoán virus corona sẽ 'biến mất vào tháng 4' - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, những tiên lượng của ông Trump khác với nhận định của các chuyên gia, các quan chức y tế hàng đầu của Mỹ, những người bày tỏ thận trọng khi bình luận về những diễn biến liên quan đến dịch virus corona.

Tiến sĩ Peter Hotez, Trưởng khoa Y học Nhiệt đới Quốc gia tại Đại học Y Baylor ở Texas, nói với CNN: "Sẽ thật thiếu thận trọng khi cho rằng mọi thứ sẽ dịu xuống vào mùa Xuân và mùa Hè. Chúng tôi không thực sự hiểu cơ sở của tính thời vụ".

Trong khi đó, Tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt và là cố vấn của CDC cho hay: "Chúng tôi biết virus lây bệnh đường hô hấp theo mùa, nhưng không hoàn toàn như vậy. Mọi người hy vọng rằng mùa Xuân đến sẽ dần giúp loại bỏ virus này. Chúng tôi không thể chắc chắn về điều đó".

Còn Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, thì cho rằng còn nhiều điều chưa biết về chủng virus corona này. "Về vấn đề này, chúng tôi không biết được!", ông nói và cho biết "kịch bản tốt đẹp nhất" là Trung Quốc sẽ kiềm chế được dịch bệnh và con virus mới ngừng lây lan trên phạm vi toàn cầu.

 

Kông Anh(Nguồn: Telegraph, Japantimes)
Bình luận
vtc.vn