Con học trực tuyến giữa dịch virus corona, cha mẹ vừa mừng vừa lo

Tin tức - Sự kiệnThứ Ba, 11/02/2020 07:18:42 +07:00
(VTC News) -

Bố mẹ mừng vì con được an toàn khỏi dịch bệnh, nhưng lại lo khi có khá nhiều nguy cơ từ việc sử dụng điện thoại và các thiết bị di động.

Đại dịch virus corona bùng nổ nên học sinh các cấp ở Trung Quốc và một số quốc gia châu Á được phép nghỉ học ở trường. Thay vào đó các em sẽ học trực tuyến tại nhà.

Quyết định này khiến bố mẹ vừa mừng lại vừa lo. Mừng vì con được học tại nhà, tránh tới nơi đông người khi đang cao điểm dịch virus corona, nhưng phụ huynh lại lo việc học online cũng có những tác hại với con.

Con học trực tuyến giữa dịch virus corona, cha mẹ vừa mừng vừa lo - 1

Học sinh học trực tuyến khiến phụ huynh vừa mừng vừa lo.

Học trực tuyến lâu dài có hại cho mắt của con

Truy cập điện thoại, máy tính hoặc các thiết bị di động thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới thị lực của các con.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng với học sinh tiểu học, thời gian xem điện thoại, máy tính không được vượt quá 2 tiếng/ngày, nếu không con sẽ rất dễ bị cận thị.

Với các bé học sinh cấp 1, chưa thành thạo sử dụng các thiết bị di động, việc học trực tuyến sẽ mất thời gian hơn, đồng nghĩa với việc các bé sẽ tăng thời gian sử dụng điện thoại lên.

Sợ con không kiểm soát được bản thân

Được cha mẹ cho phép dùng các thiết bị di động trong thời gian học trực tuyến tại nhà, lại không có bố mẹ lúc đó, nếu các con không làm chủ được bản thân sẽ rất dễ bị sa đà vào các game trực tuyến, các video giải trí trên youtube, mà không học hành.

Con học trực tuyến giữa dịch virus corona, cha mẹ vừa mừng vừa lo - 2

Lịch học trực tuyến của một trường học ở Trung Quốc.

Theo thời khóa biểu học trực tuyến của một trường trung học ở Trung Quốc (như ảnh trên) thì thời gian học của các em trong 1 ngày lên tới 5 tiếng. Vì vậy, nếu học sinh không kiểm soát được bản thân sẽ dẫn tới việc sử dụng các thiết bị di động vào các trò chơi vô bổ, còn bài vở thì không hoàn thành.

Trẻ em ở nông thôn không có điều kiện học trực tuyến

Nếu học trực tuyến, bố mẹ sẽ phải trang bị cho con hoặc điện thoại, các thiết bị di động, máy tính có kết nối internet băng thông rộng. Nhưng với gia đình ở nông thôn điều kiện kinh tế khó khăn thì việc này sẽ trở thành gánh nặng.

So với các bài giảng trực tuyến, đa số học sinh vẫn thích học trên lớp hơn bởi mỗi tiết học chỉ kéo dài 45 phút và các em được giao lưu với bạn bè trong giờ ra chơi.

Tuy nhiên, việc học trực tuyến là phương án khả thi nhất cho các em khi dịch virus corona đang hoành hành. Bởi phương án này vừa bảo đảm an toàn cho các em, vừa không để các em bị mất bài trong thời gian nghỉ học dài ngày.

Gia An (Nguồn: Sohu)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn