Cảnh sát Hong Kong truy tìm 2 người bỏ trốn khỏi khu cách ly virus corona

Thời sự quốc tếThứ Hai, 10/02/2020 20:53:51 +07:00
(VTC News) -

Cảnh sát Hong Kong đang truy tìm hai người bỏ trốn khỏi khu vực cách ly 14 ngày do cơ quan chức năng thiết lập để ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới.

Ngày 10/2, Cục trưởng Cục Y tế và Vệ sinh thực phẩm Hong Kong Trần Khởi Thủy (Sophia Chan) cho biết 9 người đã bị phát hiện rời khỏi cơ sở được chỉ định để cách ly, từ khi các biện pháp phòng chống dịch được đưa ra. Cảnh sát vẫn đang cố gắng xác định vị trí của hai trong số những người này.

Tất cả 9 người là cư dân Hong Kong, các quan chức cho biết thêm. "Tôi phải nhắc nhở những người này, vi phạm lệnh cách ly là một hành vi phạm tội hình sự", bà Trần nói.

Cảnh sát Hong Kong truy tìm 2 người bỏ trốn khỏi khu cách ly virus corona - 1

Cảnh sát Hong Kong có kế hoạch ban hành lệnh bắt giữ đối với hai người bỏ trốn khỏi khu vực cách ly.

Bà Trần Khởi Thủy cho biết 1.193 người - gồm 1.066 cư dân Hong Kong và 127 người không phải là người địa phương được ban hành lệnh cách ly kể từ thứ Bảy (8/2). Hầu hết họ ở trong nhà, 35 người ở trong khách sạn và 20 người được gửi đến các cơ sở cách ly.

Chương trình cách ly áp dụng cho tất cả những người vào thành phố từ Trung Quốc đại lục và đã ở đó trong vòng 14 ngày. Theo chương trình, người dân địa phương ở nhà của họ trong 14 ngày, những người không phải là người địa phương sẽ ở tại khách sạn hoặc trung tâm cách ly.

Những người vi phạm lệnh này sẽ bị phạt tối đa 25.000 HKD (3.220 USD) và 6 tháng tù giam.

Để kiểm tra xem những người bị cách ly có tuân thủ hay không, cảnh sát sẽ gọi điện để nói chuyện với họ qua video hoặc yêu cầu họ chia sẻ vị trí GPS trực tiếp qua ứng dụng nhắn tin.

Cảnh sát cũng kiểm tra tại chỗ tại nhà của 167 người kể từ thứ Bảy.

Bà Trần cho biết nếu mọi người bị phát hiện rời khỏi nơi cách ly, trước tiên họ sẽ được cảnh báo. Những người vi phạm nhiều lần sẽ phải đeo dây đeo cổ tay điện tử và có thể bị đưa vào trại cách ly.

Vòng đeo tay không có chức năng GPS nhưng sẽ cảnh báo các cơ quan chức năng nếu nó được di chuyển quá xa - khoảng 20 đến 30 mét so với điện thoại thông minh nó kết nối hoặc nếu thiết bị bị hỏng.

Quan chức y tế Daniel Cheng cho biết không phải tất cả những người bị cách ly đều ở nơi ở được chỉ định khi cảnh sát kiểm tra. Một số người nói họ đi mua thực phẩm và nhu yếu phẩm, nhưng cảnh sát và cơ quan y tế đã nhắc nhở họ rằng điều đó không được phép. Họ đều nói sau đó rằng sẽ tuân thủ.

Phương Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp