COVID-19: Thế giới hơn 250 triệu người nhiễm, ca mắc ở Đông Âu tăng kỷ lục

Thời sự quốc tếThứ Hai, 08/11/2021 17:17:34 +07:00
(VTC News) -

Ngày 8/11, số ca mắc COVID-19 toàn cầu đã vượt 250 triệu người, trong đó một số quốc gia ở Đông Âu đang trải qua đợt dịch lớn nhất từ trước đến nay.

Reuters đưa tin, đến nay, đại dịch COVID-19 đã càn quét qua 221 quốc gia và vùng lãnh thổ, với gần 250,6 triệu người nhiễm bệnh, hơn 226,8 triệu người hồi phục (chiếm tỉ lệ trên 90,5%).

Theo phân tích của Reuters, số ca nhiễm trung bình hàng ngày trên thế giới đã giảm 36% trong vòng 3 tháng qua, song virus SARS-CoV-2 cũng đã lây nhiễm cho hơn 50 triệu người trong cùng thời gian này. Trong khi đó, phải mất gần một năm để thế giới ghi nhận 50 triệu trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên.

COVID-19: Thế giới hơn 250 triệu người nhiễm, ca mắc ở Đông Âu tăng kỷ lục - 1

Số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu hiện đã vượt mốc 250 triệu người. (Ảnh: Reuters)

Số ca mắc COVID-19 hiện vẫn tăng mạnh ở nhiều quốc gia. Hơn một nửa số ca nhiễm mới được báo cáo trên toàn thế giới là từ các quốc gia ở châu Âu, với một triệu ca nhiễm mới sau 4 ngày.

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước châu Âu do thời tiết châu lục này đang ngày càng lạnh hơn - thời điểm thích hợp để các loại virus, vi khuẩn sinh sôi và lây lan. Trong đó, Nga, Ukraine và Hy Lạp đều đạt mức kỷ lục hoặc gần kỷ lục kể từ đầu dịch. 

Tại Nga, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 41.335 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 mới - mức cao nhất ghi nhận trong một ngày kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Một số khu vực của Nga có thể áp đặt các hạn chế bổ sung hoặc kéo dài thời gian đóng cửa nơi làm việc khi số người chết do COVID-19 gia tăng.

Ngoài Nga, một số nước châu Âu khác như Ba Lan, CH Séc, Hy Lạp cũng có số người nhiễm nCoV mới tăng vọt trong tuần qua, với mức tăng từ 47% đến 65%. Dịch bệnh có dấu hiệu lan rộng ở ngay cả những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao.

Các chuyên gia y tế lạc quan trước việc nhiều quốc gia đã ngăn chặn được tình trạng lây lan mạnh mẽ ca nhiễm bệnh nhờ vaccine. Tuy nhiên, họ cảnh báo thời tiết lạnh hơn cũng như kỳ nghỉ đông tới đây tại nhiều quốc gia có thể làm gia tăng các trường hợp mắc COVID-19.

Bà Maria Van Kerkhove - nhà dịch tễ học hàng đầu về COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng, từ nay đến cuối năm 2022, chúng ta có thể kiểm soát được virus SARS-CoV-2 ... Chúng ta có thể giảm đáng kể các ca bệnh nghiêm trọng và tử vong”.

Một số nhà lãnh đạo thế giới đã nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện các chương trình tiêm chủng trên khắp thế giới, nhất là tại các nước nghèo. Theo dữ liệu của Our World in Data, hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa được tiêm liều một vaccine COVID-19.

Tháng trước, WHO kêu gọi các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới tài trợ cho kế hoạch trị giá 23,4 tỷ USD để cung cấp vaccine, dụng cụ xét nghiệm và thuốc chữa trị COVID-19 đến các nước nghèo hơn trong 12 tháng tới.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp