• Zalo

WHO cảnh báo: Châu Âu tiếp tục là tâm dịch

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 06/11/2021 10:34:00 +07:00
(VTC News) -

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo châu Âu một lần nữa sẽ là tâm điểm dịch COVID-19 khi các ca bệnh tăng cao trên khắp châu lục.

Người đứng đầu WHO tại khu vực châu Âu - Hans Kluge, nói châu lục này có thể chứng kiến ​​thêm nửa triệu trường hợp tử vong vì COVID-19 trong vài tháng tới. Việc tiêm không đủ vaccine là nguyên nhân.

“Chúng ta phải thay đổi chiến thuật, từ phản ứng với sự gia tăng COVID-19 sang ngăn chặn chúng bùng phát ngay từ đầu”, ông Hans Kluge nói.

WHO cảnh báo: Châu Âu tiếp tục là tâm dịch - 1

Dịch COVID-19 tái bùng phát mạnh mẽ tại các nước châu Âu. 

Tỷ lệ tiêm chủng đã chậm lại trên toàn châu lục trong những tháng gần đây. Trong khi 80% người dân ở Tây Ban Nha tiêm đủ liều, tỉ lệ này ở Đức thấp hơn, 66%, và còn thấp hơn nữa ở các nước thuộc Trung và Đông Âu. Tính đến tháng 10, mới chỉ có 32% người Nga được tiêm chủng đầy đủ.

Ông Hans Kluge cũng đổ lỗi cho việc nới lỏng các biện pháp y tế công cộng khiến tình trạng nhiễm virus SARS-CoV-2 gia tăng ở châu Âu. Đến nay WHO đã ghi nhận 1,4 triệu người chết do COVID-19 trên toàn khu vực.

Trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19 Maria Van Kerkhove nói rằng, trong 4 tuần qua, các ca bệnh trên khắp châu Âu đã tăng hơn 55%, mặc dù "nguồn cung cấp vaccine và dụng cụ y tế dồi dào”.

Trong khi đó, ông Mike Ryan, người đứng đầu Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO nói, diễn biến dịch phức tạp ở châu Âu là "phát súng cảnh báo cho thế giới”.

Cảnh báo của WHO được đưa ra khi Đức ghi nhận hơn 37.000 trường hợp mắc COVID-19 vào hôm 5/11, mức cao kỷ lục. Các quan chức y tế công cộng Đức lo ngại rằng đợt lây nhiễm này có thể khiến nhiều người chết và gây áp lực lên hệ thống y tế. Trong 24 giờ qua, Đức ghi nhận 154 trường hợp chết do COVID-19.

Trong tuần qua, Nga ghi nhận hơn 8.100 người chết, Ukraine có 3.800 người chết. Cả hai nước này đều có tỷ lệ tiêm chủng thấp và Ukraine đã công bố mức kỷ lục 27.377 trường hợp mắc mới trong 24 giờ qua.

Kông Anh(Nguồn: BBC)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp