Công bố sai dữ liệu COVID-19, Thống đốc New York bị FBI điều tra

Thời sự quốc tếThứ Năm, 18/02/2021 16:30:04 +07:00
(VTC News) -

Thống đốc New York Andrew Cuomo bị FBI và văn phòng luật sư Mỹ ở Brooklyn điều tra về việc xử lý dữ liệu các ca chết vì COVID-19 tại viện dưỡng lão.

Khi được hỏi về cuộc điều tra, Richard Azzopardi, cố vấn cấp cao của Cuomo cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đã xem xét vấn đề này trong nhiều tháng. 

"Chúng tôi đã hợp tác với họ và sẽ tiếp tục làm vậy", ông này cho hay. 

Hồi đầu tuần, ông Cuomo nhận trách nhiệm trong việc công bố dữ liệu các trường hợp thiệt mạng vì COVID-19 tại các viện dưỡng lão. Nhưng ông khẳng định "không có gì để điều tra ở đây". 

FBI và Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận liên quan tới vấn đề này. 

Công bố sai dữ liệu COVID-19, Thống đốc New York bị FBI điều tra - 1

Thống đốc New York Andrew Cuomo. (Ảnh: Getty Images)

Ông Cuomo từng được ca ngợi vì phản ứng trong ứng phó với dịch bệnh. Tuy nhiên, New York Times đưa tin các nghị sỹ ở ở New York dự kiến sẽ bỏ phiếu về việc tước quyền khẩn cấp của ông để ứng phó với dịch bệnh trong tuần tới. 

Tháng trước, Tổng chưởng lý của New York Letitia James cáo buộc chính quyền của ông Cuomo báo cáo số ca chết vì COVID-19 trong viện dưỡng lão thấp hơn 50% so với thực tế. 

Hôm 17/2, ông Ron Kim, dân biểu quận Queens của New York cho biết ông Cuomo đã buông lời đe dọa mình vì các phát ngôn ông đưa ra về vụ bê bối liên quan tới viện dưỡng lão. 

Cách đây ít ngày, tờ New York Post thu được đoạn ghi âm, trong đó một phụ tá của ông Cuomo nói rằng yêu cầu cung cấp dữ liệu của các viện dưỡng lão bị từ chối vì lo ngại các nhà điều tra liên bang có thể sử dụng để chống lại chính quyền. 

New York hiện vẫn là một vùng dịch lớn ở Mỹ. Bang này cho tới nay ghi nhận hơn 1,5 triệu ca bệnh và hơn 46.000 người chết vì dịch.  

Song Hy(Nguồn: Axios)
Bình luận
vtc.vn