Chuyên gia: Lo ngại Trung Quốc, các nước Thái Bình Dương mua 32 tỷ USD vũ khí Mỹ

Quân sựThứ Sáu, 21/08/2020 15:29:00 +07:00
(VTC News) -

Trong tháng 7, các nước ở Thái Bình Dương chi 32 tỷ USD mua vũ khí của Mỹ, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc tiếp tục gia tăng.

Chính quyền Tổng thống Trump hôm 20/8 cho biết, Mỹ đã giành được các hợp đồng trị giá 32 tỷ USD vũ khí từ các đồng minh và đối tác trong tháng 7. Mỹ đồng thời khẳng định sẵn sàng hỗ trợ hơn nữa các đồng minh khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm tăng cường năng lực quốc phòng.

“Đây là tháng có doanh thu thương mại quốc phòng cao thứ hai trong lịch sử của Bộ Ngoại giao Mỹ”, Clarke Cooper, trợ lý Thư ký phụ trách các vấn đề chính trị - quân sự của Bộ Ngoại giao Mỹ nói, và cho biết Mỹ sẽ "tiến về phía trước" với các đối tác và tiếp tục đảm bảo Washington và các đối tác "có thể tương tác với nhau”.

Chuyên gia: Lo ngại Trung Quốc, các nước Thái Bình Dương mua 32 tỷ USD vũ khí Mỹ - 1

Mỹ thu lợi khủng từ các hợp đồng bán vũ khí cho các nước ở Ấn Độ - Thái Bình Dương trong tháng 7. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Mỹ bán được các hợp đồng vũ khí “khủng” ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong bối cảnh Washington bác các yêu sách hàng hải phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông, đồng thời tăng cường quan hệ đối tác với các nước trong khu vực và tiến hành các cuộc tập trận hải quân, đưa ra các kịch bản khác nhau nhằm đối phó với Trung Quốc.

Sameer Lalwani, Giám đốc chương trình Nam Á tại Trung tâm Stimson, cho rằng "không phải ngẫu nhiên mà các quốc gia nằm ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương đang mua nhiều vũ khí cao cấp hơn từ Mỹ".

“Nhiều quốc gia nhận thức về mối đe dọa ngày một tăng lên khi Trung Quốc thể hiện cách tiếp cận có tính quyết đoán và tích cực hơn trong toàn khu vực. Indonesia và Philippines gần đây đã đối đầu với các tàu cá Trung Quốc hung hăng được hỗ trợ bởi các tàu hộ tống có vũ trang", ông Sameer Lalwani nói.

Theo chuyên gia Sameer Lalwani, việc Mỹ bán vũ khí cho các nước ở Ấn Độ - Thái Bình Dương một mặt giúp họ “nâng cao khả năng của các quốc gia trong việc bảo vệ lãnh thổ có chủ quyền trước mối đe dọa từ Bắc Kinh”. Mặt khác cho thấy quan hệ hợp tác chặt chẽ của Washington với các đối tác và đồng minh, thể hiện cam kết của Mỹ về tự do hàng hải và thương mại trong khu vực.

Danh mục vũ khí của Mỹ bán cho các đối tác trong năm 2020 tập trung chủ yếu vào lĩnh vực không quân và hải quân ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Trong đó, phần lớn doanh số trên đến từ việc Nhật Bản mua 105 chiếc máy bay tiêm kích F-35 Joint Strike Fighter trị giá 23,1 tỷ USD.

Ngoài việc cung cấp vũ khí cho Nhật Bản, Washington còn bán vũ khí cho nhiều đồi tác khác trong khu vực, trong đó có 8 máy bay Osprey và các thiết bị quân sự cho Indonesia với giá 2 tỷ USD, gói nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3) cho Đài Loan trị giá 620 triệu USD.

Bên cạnh đó, gói hỗ trợ và nâng cấp máy bay trinh sát Peace Krypton cho Hàn Quốc có trị giá 250 triệu USD, cung cấp trực thăng tấn công AH-64E Apache và AH1-Z Viper cũng như các tàu trinh sát, tấn công cho Philippines với giá trị khoảng 2 tỷ USD.

Kông Anh(Nguồn: Nikkei Asia)
Bình luận
vtc.vn