Chiến lược tranh cử mờ nhạt, đảng Dân chủ lo ông Biden không thể hút cử tri

Thời sự quốc tếThứ Tư, 16/09/2020 15:43:28 +07:00

Chưa đầy 50 ngày nữa là tới ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, các thành viên đảng Dân chủ bày tỏ lo lắng chiến lược của ông Joe Biden không đủ hiệu quả để thu hút cử tri.

Theo báo The Hill, trong khi ban vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp cận hàng triệu cử tri thông qua hình thức gõ cửa tận nhà và các cuộc mít tinh lớn thì chiến dịch vận động của cựu Phó Tổng thống Biden lại chỉ phụ thuộc vào việc tổ chức các hoạt động trên nền tảng số và các cuộc gọi điện thoại tới cử tri.

Trong một cuộc huấn luyện gọi điện thực địa cuối tuần qua, một số nhân viên kỳ cựu trong chiến dịch vận động tranh cử của cựu Tổng thống Barack Obama và bà Hillary Clinton đã bày tỏ lo ngại với ông Caroline Grey – một cố vấn chiến dịch của ứng viên Biden đồng thời là nhà sáng lập công ty kỹ thuật số Civis Analytics. 

Một cựu trợ lý của ông Obama cho rằng nếu như ứng viên Biden thua với kết quả sát nút, giới phân tích sẽ nhìn nhận hoạt động thực địa của ông ấy như sai lầm “không tới bang Wisconsin” mà bà Hillary cách đây 4 năm mắc phải.

Ứng viên Biden thực hiện chiến dịch theo cách tiếp cận khoa học để ngăn ngừa COVID-19. Ban vận động chiến dịch tranh cử của ông không tổ chức các sự kiện tiếp xúc trực tiếp và khuyến khích cử tri bỏ phiếu qua thư.

Chiến lược tranh cử mờ nhạt, đảng Dân chủ lo ông Biden không thể hút cử tri - 1

Ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden (trái) và đối tác liên danh tranh cử, Thượng nghị sĩ Kamala Harris trong chiến dịch vận động ở Wilmington, bang Delaware ngày 12/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuy nhiên, một số thành viên đảng Dân chủ lại cho rằng cách thức của đội ngũ ông Biden sẽ phản tác dụng và muốn ông tổ chức các sự kiện kiểu truyền thống hơn.

Xét về an toàn y tế, ngăn chặn các nỗ lực đến tận nhà cử tri huy động bỏ phiếu là việc làm đúng đắn. Nhưng chiến dịch lại đánh cược vào các cuộc gọi điện thoại và tin nhắn. Tổng thống Trump không đặt cược như vậy”, một nhân viên đang làm việc trong đội gọi điện thực địa của đảng Dân chủ cho hay.

Bên cạnh đó, vẫn có một số thành viên đảng Dân chủ phủ nhận những lời chỉ trích trên, cho rằng việc Tổng thống Trump bỏ qua các quy định giãn cách xã hội sẽ khiến chiến dịch tranh cử của ông bị tổn hại. Họ cũng cho rằng ứng viên Biden đã từ bỏ mô hình đến tận nhà gõ cửa lỗi thời để có những hình thức tiếp cận ý nghĩa và hiệu quả hơn.

Chiến dịch vận động tranh cử của ứng viên Biden đã đầu tư 100 triệu USD vào cuộc đua, trong đó có 2.500 nhân viên ở các bang chiến địa, tăng 500% kể từ ngày 1/5. Chỉ tính riêng từ tháng 8, đội ngũ của ông Biden đã thực hiện 2,6 triệu cuộc gọi tới cử tri và có 183.000 tình nguyện viên tham dự các sự kiện trực tuyến.

Trong những ngày này, việc một người lạ gõ cửa giữa đại dịch và tìm cách nói chuyện với bạn quả là một điều điên rồ”, ông Michael Halle – người tổ chức chiến dịch tại các bang chiến địa thời cựu ứng viên Obama và Hillary – giải thích.

Trước cuộc bầu cử năm nay, nhiều thành viên đảng Dân chủ cũng lo lắng kịch bản năm 2016 lặp lại. Tương tự ứng viên Biden, bà Hillary từng dẫn trước ông Trump trong các cuộc thăm dò. Cuối cùng, bà giành được hơn 3 triệu phiếu phổ thông nhưng bà lại thua ở số phiếu của Đại cử tri đoàn, đặc biệt ở các bang Florida, Bắc Carolina, Michigan, Wisconsin và Pennsylvania.

Từ khi nào mà chiến lược chơi an toàn của đảng Dân chủ lại đem lại hiệu quả? Chúng ta chế giễu các cuộc mít tinh lớn hoặc cách thức đến tận nhà trong đại dịch, nhưng khi các cử tri nhìn thấy tất cả nỗ lực và năng lượng mà ban vận động của ông Trump bỏ ra, họ cảm thấy như thể mình được phép tham gia đảng vậy”, một người gây quỹ của đảng Dân chủ lên tiếng.

Khác biệt hoàn toàn với đảng Dân chủ, chiến lược hút cử tri của đảng Cộng hòa là đi đến mọi nẻo đường. Cuối tuần qua, Tổng thống Trump đã đích thân tới 3 bang mà bà Hillary từng giành chiến thắng năm 2016 là New Hampshire, Minnesota và Nevada. Ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa cho biết họ đã liên hệ với 100 triệu cử tri, gấp 3 lần con số năm 2016 và thực hiện 100 triệu lượt gõ cửa. Chỉ tính riêng trong tuần tổ chức Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa, các tình nguyện viên của đảng này đã thực hiện hơn 2 triệu lượt gõ cửa.

(Nguồn: Báo Tin tức )
Bình luận
vtc.vn