Ông Biden thành lập đội pháp lý chuẩn bị cho bầu cử Tổng thống Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Ba, 15/09/2020 08:20:00 +07:00
(VTC News) -

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang tập hợp đội ngũ luật sư để dự đoán và đưa ra biện pháp xử lý những thách thức pháp lý trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Biden cho biết phòng đấu tranh pháp lý sẽ đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra công bằng và chính xác bằng cách chống lại hành vi đàn áp cử tri tại các cuộc bỏ phiếu, phát hiện thông tin giả và sự can thiệp từ nước ngoài, đồng thời hướng dẫn cử tri các cách bỏ phiếu.

Đảng Dân chủ và ông Biden đang xây dựng đội pháp lý quốc gia với sự tham gia của hàng trăm luật sư, bao gồm các nhà lãnh đạo Walter Dellinger, luật sư trưởng của chính quyền Clinton và Donald Verrilli, luật sư trưởng dưới thời Tổng thống Obama.

Ông Biden thành lập đội pháp lý chuẩn bị cho bầu cử Tổng thống Mỹ - 1

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và cháy rừng đến các bang miền Tây. (Ảnh: AP)

Kế hoạch trên là chương trình bảo vệ bầu cử lớn nhất trong lịch sử tranh cử Tổng thống Mỹ, có thể mang tính quyết định về quyền tiếp cận của cử tri và tính hợp pháp của các lá phiếu qua thư.

Đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa hiện đang tranh chấp pháp lý về các quy tắc bầu cử nhằm giành lợi thế trong cuộc bỏ phiếu. Chiến dịch của Tổng thống Donald Trump có luật sư riêng xử lý những vấn đề liên quan.

Những tháng gần đây, Tổng thống Trump liên tục cảnh báo việc bỏ phiếu qua thư vì COVID-19 sẽ dẫn đến gian lận và có thể tạo cơ hội cho nước ngoài can thiệp vào kết quả.

Bất chấp Donald Trump và các đồng minh đảng Cộng hòa đưa thông tin sai lệch, các quan chức trên toàn quốc đang làm việc không mệt mỏi để tổ chức một cuộc bầu cử và tự do, công bằng và chúng tôi có một đội ngũ đặc biệt để đảm bảo rằng mọi cử tri đủ điều kiện đều có thể tham gia”, Bob Bauer, cố vấn cấp cao của Chiến dịch Biden và là cựu cố vấn của Nhà Trắng thời Tổng thống Barack Obama, cho biết.

Chúng tôi có thể tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng vào tháng 11 tới, chúng tôi đang nỗ lực chưa từng có để bảo vệ cử tri với hàng nghìn luật sư và tình nguyện viên trên khắp đất nước, đảm bảo rằng việc bỏ phiếu diễn ra suôn sẻ”, Dana Remus, Tổng cố vấn Chiến dịch tranh cử của Biden nói trong một tuyên bố .

Justin Clark, Phó Giám đốc Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã tuyên bố “đảng Dân chủ tiếp tục làm suy yếu các quy tắc ngăn chặn gian lận, như kiểm tra ID và chữ ký của cử tri”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu mỗi ngày trong phòng xử án và trên thực địa để đảm bảo rằng mọi cử tri đủ điều kiện đều có quyền bỏ phiếu và phiếu bầu của họ được tính chỉ một lần”, ông Clark cho biết.

Trần Trang(Nguồn: AP)
Bình luận
vtc.vn