CDC Mỹ hỗ trợ 3,9 triệu USD chống COVID-19 tại Việt Nam

Thời sự quốc tếThứ Năm, 21/05/2020 14:24:00 +07:00
(VTC News) -

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cam kết hỗ trợ một khoản ban đầu 3,9 triệu USD cho các hoạt động phòng chống COVID-19 tại Việt Nam.

Khoản hỗ trợ nhắm đến công tác phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với dịch bệnh, bao gồm cả một số hoạt động trong khu vực. Những nguồn lực ban đầu này đang được sử dụng cho công tác xét nghiệm, điều tra thực địa, giám sát, phân tích dữ liệu và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Hợp tác y tế giữa Mỹ và Việt Nam là nền tảng hợp tác song phương kể từ năm 1998 khi CDC Mỹ hợp tác với Việt Nam để thiết lập các hệ thống y tế bền vững, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao; tăng cường năng lực y tế công cộng dài hạn; bảo vệ sức khỏe của người dân Việt Nam và người dân Mỹ.

CDC Mỹ hỗ trợ 3,9 triệu USD chống COVID-19 tại Việt Nam - 1

(Ảnh minh họa)

Theo thông cáo của CDC Mỹ, từ tháng 1/2020, CDC Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị và ứng phó với đại dịch COVID-19.

Các hoạt động bao gồm: Thực hiện hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho các hoạt động đáp ứng khẩn cấp, vận chuyển mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, giám sát dịch bệnh, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) và truyền thông về nguy cơ; Làm việc cùng với Bộ Y Tế của Việt Nam, các cán bộ dịch tễ học đã được đào tạo để tiến hành điều tra ổ dịch nhằm thu thập, phân tích và phiên giải dữ liệu và góp phần vào việc đưa ra các quyết định dựa trên bằng chứng; Thực hiện các khóa đào tạo về KSNK, truy dấu người tiếp xúc, và xét nghiệm và đảm bảo chất lượng; Xây dựng các hướng dẫn và quy trình quốc gia, cùng với Bộ Y tế trong các lĩnh vực kiểm soát nhiễm khuẩn, chuẩn bị sẵn sàng cho cơ sở y tế, giám sát, xét nghiệm và duy trì điều trị HIV trong bối cảnh dịch COVID-19.

Mục tiêu của ứng phó y tế toàn cầu của CDC Mỹ đối với COVID-19 là hạn chế lây truyền từ người sang người và giảm thiểu tác động toàn cầu của COVID-19 thông qua hợp tác với các quốc gia chủ chốt và các đối tác phi chính phủ để giảm thiểu tình trạng tổn thương và các lỗ hổng trong chuẩn bị.

Quốc hội Mỹ đã thông qua trong Luật phân bổ Ngân sách Bổ sung cho chuẩn bị và ứng phó với virus corona với 300 triệu USD cho các hoạt động ứng phó trên toàn cầu của CDC Mỹ.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn