Giám đốc CDC: Trung Quốc chưa chấp nhận để đoàn chuyên gia Mỹ vào chống dịch Covid-19

Thế giớiThứ Sáu, 14/02/2020 12:33:00 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết đến nay Trung Quốc vẫn chưa chấp thuận đề nghị cử chuyên gia Mỹ hỗ trợ chống Covid-19 (nCoV).

Trong cuộc phỏng vấn CNN hôm 13/02, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield cho biết Washington đã sẵn sàng giúp đỡ Bắc Kinh trong nỗ lực chống lại sự bùng phát dịch Covid-19 (nCoV). Tuy nhiên, gần 6 tuần sau khi CDC lần đầu tiên đưa ra đề nghị giúp Trung Quốc, đoàn chuyên gia CDC vẫn chưa được mời sang.

"Có rất nhiều thông tin mà chúng tôi không biết - đó là lý do tại sao tôi đề nghị cung cấp sự hỗ trợ trực tiếp bằng cách cử những chuyên gia CDC của chúng tôi đến đó vào ngày 6/01", Redfield nói.

"Lời đề nghị đó chưa được chính phủ Trung Quốc phản hồi", ông Redfield nói. "Chúng tôi tin rằng chúng tôi là người giỏi nhất thế giới trong lĩnh vực này và chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ họ, nhưng họ là một quốc gia độc lập, có quyền đưa ra quyết định có mời chúng tôi vào hay không".

Giám đốc CDC: Trung Quốc chưa chấp nhận để đoàn chuyên gia Mỹ vào chống dịch Covid-19 - 1

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield (Ảnh: CBSNews)

Giám đốc CDC cũng nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi thực sự muốn giúp họ thu thập thông tin và cũng để giúp chúng tôi có nguồn tin để có thể đưa ra các khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng phù hợp cho người dân Mỹ”.

Hôm 28/01, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar cũng cho biết Mỹ đã ba lần đề nghị cử chuyên gia CDC tới Vũ Hán để giúp Trung Quốc chiến đấu chống Covid-19 (nCoV) song không nhận được phản hồi từ Bắc Kinh.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với CNN, ông Redfield cho biết Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất - một đợt bùng phát dịch bệnh lan rộng ở Mỹ. "Ngay bây giờ chúng tôi đang ở trong tình trạng sẵn sàng ngăn chặn dịch Covid-19 (nCoV)", ông Robert Redfield nói.

"Chúng tôi không biết nhiều về virus này", ông Redfield cho hay.

Tính đến hôm 14/02, đã có 15 trường hợp nhiễm Covid-19 (nCoV) được xác nhận trên toàn nước Mỹ: 8 ở California; 2 ở Illinois; và 01 ở Arizona, Washington, Massachusetts, Wisconsin và Texas.

Kông Anh(Nguồn: CNN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn