ASEAN hoan nghênh tuyên bố của Ủy ban Quốc hội Mỹ về vấn đề Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngChủ Nhật, 19/07/2020 14:39:00 +07:00
(VTC News) -

Các nước ASEAN cảm ơn sự ủng hộ của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Mỹ trong nỗ lực duy trì luật pháp quốc tế, ra tuyên bố bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo thông cáo của Đại sứ quán Việt Nam tại Washington, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cùng Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Mỹ hôm 16/7 trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sĩ Joaquin Castro - Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ về củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - Mỹ.

Tại cuộc trao đổi, Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của Mỹ trong nỗ lực duy trì luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển Liên hợp quốc 1982, tại Biển Đông và các vùng biển trong khu vực.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện Mỹ ra Tuyên bố khẳng định các yêu sách lãnh thổ và hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp.

ASEAN hoan nghênh tuyên bố của Ủy ban Quốc hội Mỹ về vấn đề Biển Đông - 1

Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Washington D.C. trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sỹ Joaquin Castro.

Hạ nghị sỹ Joaquin Castro khẳng định sự đồng thuận lưỡng đảng đối với cách tiếp cận đề cao luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp tại Biển Đông, nhấn mạnh giá trị pháp lý của Phán quyết Tòa trọng tài vụ kiện Philippines và Trung Quốc và khẳng định Mỹ luôn sát cánh cùng các nước trong khu vực; không cho phép bất kỳ nước nào sử dụng sức mạnh để mở rộng lãnh thổ dù ở Biển Đông, Biển Hoa Đông hay trên đất liền.

Ông Joaquin Castro cũng bảy tỏ cảm ơn và đánh giá cao các bài học và kinh nghiệm kiểm soát dịch COVID-19 của các nước ASEAN, đặc biệt là Việt Nam, cũng như hợp tác ASEAN - Mỹ ứng phó với dịch bệnh thời gian qua. Đồng thời, hạ nhị sỹ Joaquin Castro chia sẻ về sự ủng hộ lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ về tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - Mỹ, vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực. 

Đại sứ Hà Kim Ngọc bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ cùng những đề xuất chính sách của Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ giúp làm sâu sắc quan hệ ASEAN - Mỹ. Đại sứ Hà Kim Ngọc đã thông tin về những ưu tiên và biện pháp đã được Lãnh đạo các nước ASEAN nhất trí tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các nước ASEAN, cũng như giữa ASEAN với các đối tác.

Thời gian gần đây, Mỹ thể hiện lập trường rõ ràng về vấn đề Biển Đông, cam kết duy trì luật pháp quốc tế, tiếp tục tự do hàng không, hàng hải ở những nơi luật pháp quốc tế cho phép cũng như ủng hộ các quốc gia trong khu vực tìm kiếm giải pháp ngoại giao hòa bình cho tranh chấp ở Biển Đông.

Hôm 13/7, Bộ Ngoại giao Mỹ đăng tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo, bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện và Hạ viện Mỹ ra tuyên bố chung khẳng định họ ủng hộ việc chính quyền làm rõ lập trường rằng yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông là bất hợp pháp.

Kông Anh
Bình luận
vtc.vn