Ca ngợi quan hệ hợp tác song phương, Nga -Trung ngầm chỉ trích Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 04/09/2020 15:46:22 +07:00
(VTC News) -

Báo cáo chung của các đại sứ Nga và Trung Quốc nhắc lại tình bạn cũ giữa 2 quốc gia, đồng thời ngầm gửi lời chỉ trích nhắm vào chính quyền Trump.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai và người đồng cấp Nga Anatoly Antonov hồi đầu tuần công bố một bài báo chung nhân kỷ niệm 75 năm kết thúc chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Phần lớn bài báo này nhấn mạnh vào mối quan hệ bền chặt giữa Matxcơva và Bắc Kinh.

“Tình hữu nghị được phát triển giữa nhân dân Nga và Trung Quốc trong Thế chiến II là động lực không ngừng cho quan hệ Nga-Trung và sẽ kéo dài theo thời gian”, đại sứ hai nước viết trong bài báo mang tên “Tôn vinh lịch sử vì một tương lai tốt đẹp hơn”.

Ca ngợi quan hệ hợp tác song phương, Nga -Trung ngầm chỉ trích Mỹ - 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai và người đồng cấp Nga Anatoly Antonov.

Trong bài viết, ông Cui thẳng thắn kêu gọi Matxcơva và Bắc Kinh “khôi phục lại tinh thần hợp tác từ Thế chiến II” và chung tay đối đầu với “kẻ thù chung trong kỷ nguyên mới”.

Các nhà phân tích cho rằng bài viết của 2 đại sứ Nga- Trung nhắm vào 2 mục tiêu: Một là đả kích chính quyền Trump, hai là để gây ấn tượng với các lãnh đạo ở quê nhà.

“Nó kết hợp giữa việc thể hiện tình hữu nghị Nga - Trung Quốc và thông điệp chỉ trích chủ nghĩa đơn phương và bá quyền của Mỹ”, ông Michael Hirson, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á của công ty tư vấn Eurasia Group nhận định.

Bài viết này được công bố trong bối cạnh quan hệ Mỹ -Trung leo thang căng thẳng thời gian trong hàng loạt vấn đề từ Biển Đông, Hong Kong, Đài Loan tới lệnh trừng phạt các công ty công nghệ Trung Quốc.

Cùng với Nga, Trung Quốc bị các quan chức tình báo Mỹ cáo buộc cố gắng can thiệp bầu cử nước này.

Theo ông Jeff Moon, chủ tịch công ty tư vấn China Moon Strategies, thông điệp của bài viết là "Nga và Trung Quốc thúc đẩy hợp tác và thật đáng tiếc khi Mỹ quên đi tinh thần hậu Thế chiến II".

“Trung Quốc đang ngầm nói rằng, trong khi một số người Mỹ ủng hộ việc tách rời, chúng tôi vẫn có những người bạn quan trọng trên khắp thế giới”, ông này phân tích.

Hồi đầu tuần, người sáng lập Tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi tuyên bố gã khổng lồ công nghệ đang tăng cường đầu tư vào Nga sau khi Washington áp đặt trừng phạt với công ty này.

Trước sức ép liên tục từ Washington, ông Nhậm nói Huawei sẽ phải “tiếp tục trên con đường tự cải thiện và tạo ra cơ hội" để tồn tại.

"Nếu bạn muốn thực sự mạnh mẽ, bạn phải học hỏi từ mọi người, kể cả kẻ thù của bạn", nhà sáng lập Huawei nhấn mạnh.

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !