Quan chức ngoại giao bị Mỹ hạn chế, Trung Quốc yêu cầu Washington sửa sai

Thời sự quốc tếThứ Năm, 03/09/2020 14:17:29 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc tin rằng những hạn chế mà Mỹ áp đặt đối với các nhà ngoại giao nước này là không công bằng và yêu cầu Washington sớm sửa sai.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho rằng, Trung Quốc kiên quyết phản đối các hạn chế của Mỹ áp đặt lên các nhà ngoại giao của nước này, cho rằng điều này là không công bằng và đề nghị Washington sớm hủy bỏ quyết định này.

“Mỹ đã áp đặt thêm một rào cản và hạn chế phi lý đối với các nhân viên ngoại giao và lãnh sự Trung Quốc vào ngày 2/9. Điều này hoàn toàn chà đạp lên Công ước Viên về quan hệ ngoại giao và Công ước Viên về quan hệ lãnh sự. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều đó…", Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho biết trong một tuyên bố hôm 3/9.

"Chúng tôi kêu gọi phía Washington sửa chữa sai lầm, hủy bỏ quyết định này, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các nhân viên ngoại giao và lãnh sự Trung Quốc tại Mỹ thực hiện nhiệm vụ của họ", Đại sứ quán Trung Quốc cho biết thêm.

Quan chức ngoại giao bị Mỹ hạn chế, Trung Quốc yêu cầu Washington sửa sai  - 1

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ lên tiếng, phản đối các biện pháp hạn chế mà Mỹ vừa áp đặt với nhân viên ngoại giao nước này. (Ảnh: AP)

Theo các hạn chế mới mà Mỹ vừa áp đặt, các nhà ngoại giao Trung Quốc sẽ phải được sự chấp thuận của Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi đến thăm các trường đại học, gặp gỡ các quan chức địa phương và tổ chức các sự kiện văn hóa với hơn 50 người tham dự bên ngoài trụ sở cơ quan đại diện.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ hành động để đảm bảo rằng tất cả các tài khoản mạng xã hội của Đại sứ quán Trung Quốc phải được xác nhận là tài khoản chính phủ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh, động thái này là phản ứng trước những rào cản, được cho là do chính quyền Trung Quốc tạo ra đối với các nhà ngoại giao Mỹ trong nhiều năm.

Quan hệ Washington và Bắc Kinh trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây liên quan đến các vấn đề nguồn gốc dịch COVID-19, vấn đề Hong Kong, Biển Đông… Hai bên liên tục đưa ra những tuyên bố cũng như tiến hành các hành động đáp trả lẫn nhau, đẩy căng thẳng ngày càng leo thang.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn