Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Joe Biden chọn nữ nghị sỹ gốc Á làm 'phó tướng'

Thời sự quốc tếThứ Tư, 12/08/2020 07:31:19 +07:00
(VTC News) -

Hôm 11/8, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden thông báo sẽ chọn Thượng nghị sỹ Kamala Harris là ứng cử viên Phó Tổng thống của mình.

Ngày 11/8, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden chính thức thông báo lựa chọn Thượng nghị sỹ Kamala Harris trở thành người đồng hành, và là ứng cử viên Phó Tổng thống của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sẽ diễn ra vào tháng 11.

"Tôi rất vinh dự thông báo rằng tôi đã chọn Kamala Harris - một chiến binh không sợ hãi và là một trong những công chức tốt nhất của đất nước làm người bạn đồng hành", ông Joe Biden tuyên bố.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Joe Biden chọn nữ nghị sỹ gốc Á làm 'phó tướng' - 1

Thượng nghị sỹ Kamala Harris trở thành ứng viên Phó Tổng thống của đảng Dân chủ. (Ảnh: AP)

Với đề cử này, nếu ông Biden được bầu làm Tổng thống thứ 46 của Mỹ, bà Kamala Harris sẽ trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên và là người Mỹ gốc Á đầu tiên giữ cương vị Phó Tổng thống Mỹ.

Nhóm vận động tranh cử của ông Biden cũng thông báo, bộ đôi này sẽ cùng xuất hiện ngày 12/8 nhằm tuyên bố cùng tranh cử dưới tôn chỉ đấu tranh cho các gia đình người lao động nhằm đưa nước Mỹ tiến lên phía trước.

Trước đó, Thượng nghị sỹ Kamala Harris từng là một trong những đối thủ của ông Biden trong cuộc chạy đua giành suất đề cử chính thức của đảng Dân chủ. Sau khi chấm dứt cuộc đua vào Nhà Trắng, bà mau chóng trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí ứng viên Phó Tổng thống.

Với lợi thế lớn khi có kinh nghiệm hoạt động chính trị tại California, bang kinh tế lớn nhất tại Mỹ, bà Harris nhận được sự ủng hộ, ca ngợi từ nhiều người trong đảng Dân chủ. Đảng Dân chủ hy vọng bà Harris sẽ thu hút phiếu bầu từ những người Mỹ gốc Phi, những cử tri trung thành nhất của đảng Dân chủ.

Bà Kamala Harris, Thượng nghị sỹ bang California gốc Ấn Độ và Jamaica, 55 tuổi, từng có thời gian đảm nhận cương vị công tố viên tại San Francisco và công tố viên liên bang tại California.

Bà Harris có một số quan điểm khác biệt với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, đồng thời cho rằng chính phủ cần quan tâm hơn tới việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, người da màu và nhập cư.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik, )
Bình luận
vtc.vn