Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden bất ngờ dừng vận động tranh cử vì COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Tư, 01/07/2020 12:37:17 +07:00
(VTC News) -

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tuyên bố dừng vận động tranh cử do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

"Đây là chiến dịch tranh cử kỳ lạ nhất trong lịch sử hiện đại. Tôi sẽ tuân thủ lời khuyên của các bác sỹ, không chỉ với tôi và với đất nước. Điều đó đồng nghĩa tôi sẽ dừng tổ chức các cuộc vận động tranh cử nữa",Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden nói trong buổi họp báo ở Delwar hôm 30/6. 

Cựu phó Tổng thống Mỹ nói thêm rằng ông chưa xét nghiệm COVID-19. Hiện chưa rõ lời khuyên của các bác sỹ mà ông Biden đề cập tới là bác sỹ cá nhân của ông hay các chuyên gia Mỹ - những người kêu gọi người dân không tham gia vào các sự kiện đông người

Thông báo của ứng viên đảng Dân chủ đưa ra trong bối cảnh Mỹ vẫn đang đối phó với đại dịch cướp đi sinh mạng của hơn 126.000 người tại quốc gia này. 

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden bất ngờ dừng vận động tranh cử vì COVID-19 - 1

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Hôm 30/6, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia cảnh báo các số ca mắc COVID-19 tại Mỹ có thể lên tới mức 100.000 mỗi ngày nếu không thể kiểm soát được các đợt bùng phát đang xảy ra.

Theo thống kê, 14 bang của Mỹ, trong đó có California, Florida và Texas đã tăng gấp đôi số ca mắc COVID-19 trong tháng 6. 

Hồi tuần trước, 8 trường hợp tham gia cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Trump ở Tulsa, Oklahoma được xác nhận mắc COVID-19. 

Theo CNN, những người tham dự cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Trump không bắt buộc phải đeo khẩu trang hoặc tuân thủ quy định giãn cách xã hội dù các quan chức y tế Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của 2 biện pháp này.

Kể từ tháng 3, phần lớn chiến dịch tranh cử của ông Biden diễn ra trực tuyến. Trong một vài cuộc vận động tranh cử mà ứng viên đảng Dân chủ tham gia ở Texas hoặc Pennsylvania hay các sự kiện nhỏ hơn, hầu hết người tham gia đều đeo khẩu trang và tuân thủ giãn cách xã hội. 

Tuy nhiên, ông Biden cho rằng điều này không có gì khác thường và tin nó giúp ông kết nối với cử tri theo cách chưa từng thấy. 

Theo kết quả thăm dò mới đây của New York Times/Siena College, ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump về tỷ lệ ủng hộ tại bang Pennsylvania, Wisconsin và 4 bang quan trọng khác là Michigan, Florida, Arizona và North Carolina.

Cụ thể, tỷ lệ ủng hộ của cử tri tham gia khảo sát với ông Biden đạt 50% trong khi của ông Trump là 36%. Tuy nhiên, cách biệt này vượt xa khoảng cách mà bà Hillary thiết lập trước ông Trump trong cuộc thăm dò 6 tháng trước cuộc bầu cử năm 2016.

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtc.vn