Bảo vệ luật an ninh Hong Kong, Trung Quốc quyết đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Ba, 30/06/2020 17:35:09 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc tuyên bố sẽ có các biện pháp cần thiết ứng phó lại với các quyết định từ Mỹ đối với Hong Kong nhằm đảm bảo lợi ích quốc gia của nước này.

Hôm 30/6, Trung Quốc tuyên bố sẽ có các biện pháp đối phó cần thiết để bảo vệ vững chắc lợi ích quốc gia của nước này, đáp trả quyết định của Mỹ trước quyết định chấm dứt quy chế đối xử đặc biệt đối với Đặc khu hành chính Hong Kong.

Tuyên bố này được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ. Ông Triệu nhấn mạnh lệnh trừng phạt của Mỹ không thể ngăn cản quyết tâm của Trung Quốc trong việc thúc đẩy luật an ninh tại Hong Kong.

Bảo vệ luật an ninh Hong Kong, Trung Quốc quyết đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Trước đó, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam cho rằng động thái của Mỹ nhằm chấm dứt quy chế đối xử đặc biệt với Hong Kong ảnh hưởng rất ít đến thành phố này.

Trong cuộc họp báo, bà Carrie Lam nhấn mạnh những hạn chế của Mỹ sẽ không khiến Hong Kong sợ hãi. Bà cũng lưu ý rằng Hong Kong sẽ nhận được sự hỗ trợ chính quyền trung ương để đối phó vớibất kỳ động thái từ Mỹ.

Nhận xét của bà Carrie Lam được đưa ra sau khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross vài giờ trước cho biết, các quy định của Bộ Thương mại Mỹ dành ưu đãi cho Hong Kong, trong đó có các trường hợp ngoại lệ về giấy phép xuất khẩu, đã bị đình chỉ.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết các hành động tiếp theo để loại bỏ quy chế đối xử khác biệt đối với Hong Kong cũng đang được đánh giá.

Tổng thống Donald Trump trước đó cho biết, Mỹ sẽ thu hồi các đặc quyền đặc biệt của Hong Kong sau quyết định của Trung Quốc áp đặt luật an ninh đối với Hong Kong. Theo đó, Mỹ  cũng cho biết sẽ hạn chế xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang thành phố này.

Hong Kong được cấp quy chế thương mại đặc biệt theo Đạo luật chính sách Mỹ - Hong Kong năm 1992. 

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Mỹ có 85.000 công dân, hơn 1.300 doanh nghiệp, 400 văn phòng đại diện khu vực đặt tại Hong Kong. Người đứng đầu cơ quan tài chính Hong Kong Paul Chan cho rằng: "Mọi hạn chế sẽ làm tổn hại đến lợi ích của các công ty Mỹ ở Hong Kong".

Trong giai đoạn 2009-2018, thặng dư thương mại giữa Mỹ và Hong Kong là lớn nhất trong tất cả các đối tác của Washington, với tổng cộng 297 tỷ USD hàng hóa. Đây cũng là nhà nhập khẩu rượu vang lớn thứ ba của Mỹ và là thị trường lớn thứ tư của các sản phẩm thịt bò từ Mỹ.

Kông Anh(Nguồn: CGTN)
Bình luận
vtc.vn