• Zalo

Lãnh đạo Hong Kong nói sẽ hợp tác với Bắc Kinh đáp trả Mỹ

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 30/06/2020 15:44:51 +07:00
(VTC News) -

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết đặc khu này sẽ kiên quyết hỗ trợ Bắc Kinh trong việc thực hiện các biện pháp đáp trả Mỹ.

"Nếu chính quyền trung ương áp dụng các biện pháp đáp trả, chính quyền Hong Kong sẽ hoàn toàn hợp tác", Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam phát biểu trước báo giới hôm 30/6. 

Tuyên bố này được lãnh đạo Hong Kong đưa ra khi được hỏi về việc Mỹ ngừng xuất khẩu thiết bị quốc phòng, công nghệ nhạy cảm sang Hong Kong. 

Bà Lam nhấn mạnh Hong Kong sẽ không sợ hãi trước bất cứ lệnh trừng phạt của Mỹ. 

Lãnh đạo Hong Kong nói sẽ hợp tác với Bắc Kinh đáp trả Mỹ - 1

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam. (Ảnh: Reuters)

"Việc Mỹ chấm dứt trạng thái đặc biệt của Hong Kong sẽ có rất ít ảnh hưởng tới Hong Kong", bà Carrie Lam nói thêm. 

Cũng theo bà Lam, Hong Kong đã có chuẩn bị trước đối với động thái của Mỹ và tin rằng các biện pháp hạn chế thương mại của Washington đưa ra sẽ chỉ gây ra đôi chút bất tiện. 

Trước đó, trên Twitter hôm 29/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ chấm dứt xuất khẩu thiết bị quốc phòng và "công nghệ kép nhạy cảm do Bộ Thương mại Mỹ quản lý" sang Hong Kong.

Trong tuyên bố của mình, Ngoại trưởng Pompeo cho biết hành động này được thực hiện để "bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ".

"Mỹ buộc phải thực hiện hành động này để bảo vệ an ninh quốc gia. Chúng tôi không còn có thể phân biệt được giữa việc xuất khẩu các mặt hàng có kiểm soát sang Hong Kong hay Trung Quốc đại lục. Chúng tôi không thể mạo hiểm những mặt hàng này rơi vào tay quân đội Trung Quốc", Ngoại trưởng Pompeo nói.

Theo ông Pompeo, các biện pháp bổ sung của chính quyền Trump đối với Hong Kong sẽ "phản ánh thực tế trên hiện trạng ở Hong Kong".

Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross thông báo bắt đầu thu hồi trạng thái đặc biệt của Hong Kong. 

"Các quy định của Bộ Thương mại cho phép áp dụng chế độ ưu đãi đối với Hồng Kông so với Trung Quốc, bao gồm cả việc tiếp cận các ngoại lệ trong giấy phép xuất khẩu, đã bị đình chỉ", ông Ross nói thêm.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin