Quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong

Thời sự quốc tếThứ Ba, 30/06/2020 09:15:01 +07:00
(VTC News) -

Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh quốc gia liên quan đến Hong Kong hôm 30/6.

Theo truyền thông Trung Quốc, sáng 30/6 Ủy ban thường vụ của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (NPC) nhất trí thông qua luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong. Theo đó, luật dự kiến có hiệu lực từ 1/7.

Luật an ninh mới sẽ giải quyết vấn đề lật đổ, khủng bố, ly khai và thông đồng với các lực lượng nước ngoài. Bắc Kinh đưa ra luật này được cho là nhằm đáp trả các cuộc biểu tình đòi dân chủ bắt đầu từ năm 2019.

Quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong - 1

Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc khóa 13 khai mạc hôm 28/6 bàn về Luật an ninh Hong Kong. (Ảnh: Mạng Tân Hoa)

Kỳ họp lần thứ 20 của Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc khóa 13 khai mạc hôm 28/6 tiếp tục lắng nghe báo cáo kết quả xem xét nhiều dự thảo Luật quan trọng của nước này, bao gồm Dự thảo Luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông, dự thảo Luật bản quyền sửa đổi, Dự thảo luật bảo vệ trẻ chưa thành niên, dự thảo Luật kiểm soát xuất khẩu...

Về dự thảo Luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông, các thành viên của Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc cho rằng, dự thảo được xây dựng trên cơ sở thu thập đầy đủ ý kiến của người dân Hồng Kông, các nội dung cũng đề cập chính xác và phù hợp với tình hình Hồng Kông hiện nay.

Theo các nguồn tin, Luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua tại kỳ họp lần này, bất chấp những sức ép ngày càng gia tăng từ phía Mỹ.

Trước đó, Mỹ nhiều lần tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp cứng rắn nếu Trung Quốc thông qua bộ Luật này như việc dỡ bỏ quy chế ưu đãi đối với Hong Kong.

Mới đây, Thượng viện Mỹ đã thông qua “Đạo luật tự chủ Hong Kong”, nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt bắt buộc đối với các cá nhân và công ty ủng hộ Trung Quốc hạn chế quyền tự chủ của đặc khu này.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !