• Zalo

Báo Trung Quốc cảnh báo Mỹ ngừng lợi dụng Bắc Kinh để tạo kịch tính tranh luận

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 30/09/2020 08:39:07 +07:00
(VTC News) -

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo chính trị gia Mỹ ngừng ngay việc lợi dụng nước này để tạo kịch tính trong phiên tranh luận giữa ông Trump và ông Biden.

“Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tạo ra các cuộc tranh luận về ‘mối đe dọa từ Trung Quốc’ để nhấn mạnh sự cần thiết phải ‘bảo vệ các lợi ích của Mỹ’. Các chính trị gia Mỹ nên ngừng lôi kéo Trung Quốc vào các vấn đề trong nước của họ”, SCMP trích dẫn thông tin được đăng tải trên tờ People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Một số chính trị gia Mỹ tại chức đã bày tỏ hy vọng một cách đáng kinh ngạc về các cuộc tranh luận. Họ đã đề ra chương trình để chuyển trọng tâm, đẩy các vấn đề trong nước ra bên ngoài”, People's Daily nêu.

Báo Trung Quốc cảnh báo Mỹ ngừng lợi dụng Bắc Kinh để tạo kịch tính tranh luận - 1

Cả ông Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đều cam kết sẽ ban hành các chính sách cứng rắn với Bắc Kinh nếu đắc cử. (Ảnh: AP)

Tờ báo này cũng nhấn mạnh: “Điều này không chỉ vô ích trong việc giải quyết những rủi ro mang tính hệ thống mà xã hội Mỹ đang phải đối mặt, mà còn tạo ra sự tàn phá trong lĩnh vực quan hệ quốc tế… Trung Quốc sẽ không từ bỏ lợi ích của mình để chơi trò chơi bầu cử Mỹ”.

Cả ông Trump và ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đều cam kết sẽ ban hành các chính sách cứng rắn với Bắc Kinh nếu đắc cử. Ngoài việc phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc vào năm 2018 và tăng thuế đối với hàng hóa xuất khẩu trị giá hơn 300 tỷ USD của Trung Quốc, ông Trump đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc che đậy đại dịch COVID-19 khi nó bùng phát lần đầu ở nước này vào cuối năm 2019.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng gia tăng trong tháng gần đây do dịch COVID-19, cũng như các cuộc tập trận và tuần tra quân sự ở các khu vực có nhiều tranh chấp bao gồm eo biển Đài Loan và Biển Đông.

Buổi tranh luận đầu tiên bắt đầu từ 8h sáng 30/9 (giờ Việt Nam).

Bạn có cảm nghĩ gì về "Báo Trung Quốc cảnh báo Mỹ ngừng lợi dụng Bắc Kinh để tạo kịch tính tranh luận" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin