• Zalo

Trump: Kết quả bầu cử 2020 sẽ được quyết định ở Tòa án Tối cao

Thời sự quốc tếThứ Năm, 24/09/2020 11:01:13 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/9 cho rằng cuộc bầu cử năm 2020 sẽ được quyết định ở Tòa án Tối cao và đó là lý do cần phải có tới 9 thẩm phán.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 23/9, Tổng thống Donald Trump cho biết Thượng nghị sỹ Cộng hòa Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, sẽ không cần phải tổ chức điều trần đối với ứng cử viên thẩm phán tại Tòa án Tối cao và quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng.

Trump: Kết quả bầu cử 2020 sẽ được quyết định ở Tòa án Tối cao - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Forbes)

Khi được hỏi về sự cần thiết phải có đủ các thẩm phán để giải quyết các khiếu nại đối với cuộc bầu cử vào tháng 11 tới giữa ông Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, ông Trump cho rằng cuộc bầu cử sẽ kết thúc ở Tòa án Tối cao và đó là lý do phải cần tới 9 thẩm phán.

Ông Donald Trump cũng bày tỏ nghi ngờ tính toàn diện của hệ thống bầu cử khi cho rằng việc bỏ phiếu qua bưu điện sẽ dẫn tới gian lận và đây là âm mưu của phe Dân chủ. Hiện mới chỉ có duy nhất một cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được quyết định bởi Tòa án Tối cao đó là cuộc chạy đua giữa ứng cử viên Cộng hòa George W. Bush và ứng cử viên Dân chủ Al Gore năm 2000. 

Tổng thống Donald Trump hiện đang thúc đẩy việc đề cử ứng cử viên thay thế Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, người đã qua đời thứ Sáu tuần trước (18/9). Nếu ứng cử viên được ông Donald Trump ứng cử theo đường lối bảo thủ và được Thượng viện phê duyệt thì ông Donald Trump được cho là sẽ có lợi thế tại Tòa án Tối cao với tỷ lệ 6-3. Ông Donald Trump đã thông báo sẽ công bố tên người được ông đề cử vào thứ Bảy này (26/9).

Ông Donald Trump từng để cử hai thẩm phán tại Tòa án Tối cao là Neil Gorsuch năm 2017 và Brett Kavanaugh năm 2018.

PV/VOV-Washington
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !