• Zalo

Bác sĩ Vũ Hán cảnh báo về các ca Covid-19 ‘khỏi bệnh giả’

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 21/03/2020 19:33:05 +07:00
(VTC News) -

Đường hô hấp dưới của một số bệnh nhân có thể vẫn còn virus, dẫn tới hiện tượng “khỏi bệnh giả”, tức tái mắc Covid-19.

Các bác sĩ làm việc tại tuyến đầu ở bệnh viện Vũ Hán (Trung Quốc) mới đây lại đề cập đến các trường hợp "tái nhiễm" ở các bệnh nhân Covid-19. Thậm chí với biểu hiện chuyển nặng hơn và gọi đây là các ca "khỏi bệnh giả".

Bác sĩ Vũ Hán cảnh báo về các ca Covid-19 ‘khỏi bệnh giả’ - 1

Bác sỹ Vũ Hán cảnh báo hiện tượng "tái nhiễm" virus corona.

Trong phản ánh với tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc, vị bác sĩ tuyến đầu ở Vũ Hán cho biết, trong các ca khỏi bệnh ở đây, từng có 1 gia đình cả 3 người đã "tái dương tính" với virus SARS-CoV-2 và phải quay lại viện điều trị. Trong đó một ca bệnh 70 tuổi có dấu hiệu chuyển nặng.

Theo phân tích của các bác sĩ và chuyên gia Trung Quốc, mặc dù các trường hợp này đã đủ điều kiện ra viện, nhưng đường hô hấp dưới vẫn còn virus, nên gây ra hiện tượng "khỏi bệnh giả" và bệnh nhân phải quay lại điều trị.

Những bệnh nhân "tái dương tính" chuyển nặng, thường là những người có các bệnh lý nền đi kèm gây bội nhiễm.

Mặc dù đây không phải là những trường hợp phổ biến, song các bác sĩ Trung Quốc khuyến cáo, bệnh nhân nên được xét nghiệm lại sau khi khỏi bệnh 1 tháng.

Theo nghiên cứu của Đại học Trung Sơn ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) sau khi bệnh nhân khỏi bệnh, xét nghiệm phết họng đã âm tính với virus SARS-CoV-2, nhưng phân vẫn có thể cho kết quả dương tính sau đó tới gần 5 tuần.

Dù lây qua chất bài tiết không phải là hình thức lây nhiễm chính của SARS-CoV-2, nhưng các nhà khoa học vẫn không lại trừ nguy cơ này. Đặc biệt là trong các môi trường công cộng khép kín, như khách sạn, ký túc xá, tàu biển, tàu hỏa.

Video: Độc đáo "Vũ điệu rửa tay" trên nền nhạc truyền thống Ấn Độ

Bích Thuận (VOV-Bắc Kinh)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bác sĩ Vũ Hán cảnh báo về các ca Covid-19 ‘khỏi bệnh giả’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin