Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tình báo cảnh báo Covid-19 từ cuối tháng 1 nhưng chính quyền Trump phớt lờ?

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 21/03/2020 18:28:00 +07:00
(VTC News) -

Tình báo Mỹ ra lời cảnh báo về nguy hiểm của Covid-19 từ tháng 1, nhưng Nhà Trắng coi nhẹ mối đe dọa và chậm chạp triển khai các biện pháp ứng phó.

Theo Washington Post, một quan chức cấp cao Mỹ có quyền truy cập vào các thông tin mật cho biết, cơ quan tình báo nước này đã cảnh báo dịch Covid-19 từ cuối tháng 1 và tăng cường dự báo vào đầu tháng 2. 

Tình báo Mỹ không dự báo cụ thể thời điểm Covid-19 sẽ lây lan ở Mỹ hay đề xuất các bước đi cụ thể để ngăn chặn. Tuy nhiên, họ theo dõi mức độ lan truyền của virus ở khắp các nước và cảnh báo rằng, Trung Quốc ban đầu đã phớt lờ mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. 

Tình báo cảnh báo Covid-19 từ cuối tháng 1 nhưng chính quyền Trump phớt lờ? - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Mặc dù Tổng thống Trump sớm cấm nhập cảnh với các du khách tới từ Trung Quốc, Nhà Trắng lại khá chậm chạp trong việc cung cấp dụng cụ y tế xét nghiệm và đùn đẩy vấn đề cho chính quyền các bang. 

"Ông Trump có thể không nắm rõ được điều này, nhưng có nhiều người khác trong chính quyền đã không thúc giục ông ấy làm bất cứ điều gì liên quan tới vấn đề này", quan chức giấu tên này cho hay. 

Trước những thông tin trên, Nhà Trắng lên tiếng bảo vệ cách phản ứng của ông Trump. 

"Tổng thống Trump đã thực hiện những biện pháp mạnh mẽ lịch sử để bảo vệ sức khỏe, sự thịnh vượng và an toàn của người dân Mỹ. Ông ấy đã làm vậy trong khi giới truyền thông và đảng Dân chủ chỉ chăm chăm tập trung vào cuộc luận tội phi pháp", Phát ngôn viên Nhà Trắng Hogan Gidley cho hay. 

Video: Tổng thống Trump mắng phóng viên tồi tệ sau câu hỏi về Covid-19

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin