• Zalo

Anh soạn luật cấm công ty công nghệ Trung Quốc, Bắc Kinh tố phân biệt đối xử

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 25/11/2020 21:30:04 +07:00
(VTC News) -

Phản ứng về việc Chính phủ Anh soạn luật cấm tiếp cận thị trường các công ty Trung Quốc, Bắc Kinh chỉ trích gay gắt, cho rằng đây là hành động phân biệt đối xử.

Hôm 25/11, Trung Quốc cáo buộc London tấn công không chính đáng các công ty công nghệ nước này sau khi Chính phủ Anh đề xuất dự luật chặn quyền tiếp cận thị trường đối với gã khổng lồ thiết bị viễn thông Huawei và các nhà cung cấp khác được coi là có rủi ro cao với an ninh của Anh.

“Không có bất kỳ bằng chứng nào, phía Anh đã nhiều lần hợp tác với Mỹ để phân biệt đối xử và trấn áp các công ty Trung Quốc với lý do về các rủi ro vô căn cứ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triêu Lập Kiên cho hay.

“Anh đang vi phạm trắng trợn các nguyên tắc của kinh tế thị trường và thương mại tự do, gây tổn hại nghiêm trọng đến hoạt động bình thường của các công ty Trung Quốc và làm tổn thương lòng tin giữa hai chính phủ”, ông Triêu Lập Kiên nhấn mạnh.

Anh soạn luật cấm công ty công nghệ Trung Quốc, Bắc Kinh tố phân biệt đối xử - 1

Trung Quốc tố Anh phân biệt đối xử khi soạn luật cấm công ty công nghệ nước này. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không cho biết liệu Bắc Kinh có trả đũa hay không. Theo dự luật vừa được Chính phủ Anh đệ trình lên quốc hội nước này hôm 24/11, Anh  sẽ thắt chặt các yêu cầu bảo mật đối với mạng không dây và cáp quang thế hệ tiếp theo.

Chính quyền Trump đang vận động hành lang châu Âu và các đồng minh khác loại bỏ Huawei và các nhà cung cấp Trung Quốc khác khỏi kế hoạch nâng cấp mạng viễn thông trong thời gian tới. Washington cáo buộc Huawei mang lại các rủi ro an ninh, điều mà công ty này phủ nhận. Gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc là trung tâm của căng thẳng Mỹ-Trung về công nghệ và an ninh thời gian qua.

Chính quyền Trump đang cố gắng hạn chế quyền tiếp cận thị trường của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc mà Washington cho rằng có thể thu thập quá nhiều thông tin về người dùng hoặc gây ra các rủi ro khác. Danh sách này gồm ứng dụng TikTok, nhà cung cấp dịch vụ giám sát HikVision và dịch vụ nhắn tin WeChat.

Dự luật được đề xuất hôm 24/11 sẽ chính thức hóa sắc lệnh hồi tháng 7 của Thủ tướng Anh Boris Johnson nhằm loại bỏ Huawei tham gia mạng 5G hoặc thế hệ thứ năm tại nước này. Trước đó, Anh đã giao cho Huawei một vai trò hạn chế trong kế hoạch này song đã đảo ngược quyết định đó do chịu sức ép từ Mỹ.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Anh soạn luật cấm công ty công nghệ Trung Quốc, Bắc Kinh tố phân biệt đối xử" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp