WHO nâng cảnh báo lây nhiễm toàn cầu dịch Covid-19 lên mức 'rất cao'

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 28/02/2020 23:33:00 +07:00
(VTC News) -

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 28/2 nâng mức cảnh báo lây nhiễm toàn cầu đối với dịch Covid-19 lên mức "rất cao", cho biết sự gia tăng các ca lây nhiễm và các nước bị ảnh hưởng "rất đáng lo ngại".

Tổng Giám đốc WHOTedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng các nhà dịch tễ học của tổ chức theo dõi các diễn biến của đợt bùng phát virus này và "chúng tôi hiện đã nâng mức đánh giá nguy cơ lây lan và hệ quả của Covid-19 lên mức rất cao đối với toàn cầu".

Trong 24 giờ qua, Đan Mạch, Estonia, Lithuania, Hà Lan và Nigeria đã báo cáo những ca nhiễm virus đầu tiên, tất cả đều liên quan đến Italy, hiện là một trong những ổ dịch lớn bên ngoài Trung Quốc. Những nước khác cũng ghi nhận số lượng ca nhiễm lớn như là Hàn Quốc, Nhật Bản và Iran.

Trong khi đó, Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc điều hành chương trình y tế khẩn cấp WHO cho biết, "chúng ta đang ở mức cảnh báo cao nhất hay mức độ đánh giá rủi ro cao nhất về khả năng lây lan và tác động". Điều này không nhằm hù dọa mọi người, ông nói.

"Đây là một bài kiểm tra thực tế cho mọi chính phủ trên hành tinh: hãy tỉnh dậy, chuẩn bị sẵn sàng, virus này có thể đang trên đường đến và bạn cần phải sẵn sàng. Bạn có nghĩa vụ với công dân của mình, bạn có nghĩa vụ với thế giới là phải sẵn sàng."

Thế giới vẫn có thể tránh được "những điều tồi tệ nhất từ nó", nhưng đánh giá rủi ro gia tăng có nghĩa là mức độ quan tâm của WHO ở mức cao nhất, ông Ryan nói trong một cuộc họp báo tại trụ sở của WHO ở Geneva.

WHO nâng cảnh báo lây nhiễm toàn cầu dịch Covid-19 lên mức 'rất cao'  - 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Các nhà lãnh đạo thế giới vẫn có cơ hội hạn chế virus trong biên giới của họ, ông nói. "Vào lúc này, chờ đợi, tự hài lòng về việc không nhận thức (được mức độ nghiêm trọng), không phải là một cái cớ", ông nói.

Bên ngoài Trung Quốc, đã có 4.351 ca bệnh tại ít nhất 48 quốc gia, trong đó có 67 ca chết người tính đến sáng thứ Sáu, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết. Khoảng hai chục quốc gia chỉ báo cáo một trường hợp nhiễm.

Ông cho biết các quan chức y tế đang chứng kiến "dịch bệnh có liên hệ với nhau ở một số quốc gia, nhưng hầu hết các trường hợp vẫn có thể truy về các liên hệ hoặc cụm dịch bệnh đã biết".

WHO chưa tuyên bố đại dịch bùng phát vì chưa có bất kỳ "bằng chứng nào về việc virus đang lây lan tự do trong cộng đồng", ông Ted Tedros nói.

Đan Mạch, Estonia, Litva, Hà Lan và Nigeria đều báo cáo các trường hợp đầu tiên vào thứ Năm. Tất cả những trường hợp này có liên kết đến Italy.

Ông Tedros nhắc lại rằng virus vẫn có thể biến thành đại dịch. Ông kêu gọi chống lại sự sợ hãi và hoảng loạn, "kẻ thù lớn nhất của chúng ta bây giờ không phải là virus mà là sợ hãi, tin đồn và kỳ thị."

Hôm thứ Tư, các quan chức của WHO cho biết số ca mắc Covid-19 mới bên ngoài Trung Quốc lần đầu tiên đã vượt quá số ca trong nước. Tedros cho biết hôm thứ Năm rằng các quốc gia phải hành động một cách nhanh chóng và mạnh mẽ để ngăn chặn virus.

"Các biện pháp phù hợp có thể được áp dụng", ông nói thêm rằng các quốc gia nên bắt đầu suy nghĩ về việc có chuẩn bị các đơn vị cách ly thích hợp, vật tư y tế và các thiết bị quan trọng khác hay không.

Video: Quan chức WHO nói về dịch Covid-19 trong một cuộc họp báo

Phương Anh(Nguồn: CNBC, CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp