4 thành viên Quốc hội Iran dương tính với Covid-19

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 28/02/2020 20:52:23 +07:00
(VTC News) -

Ngày 28/2, Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran dẫn lời nghị sĩ Quốc hội nước này cho biết số thành viên Quốc hội Iran bị nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 lên tới 4 người.

Theo ông Mohammad Ali Vakili, mẫu xét nghiệm của 4 trong số 30 nghị sĩ cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, số nghị sĩ nhiễm virus có khả năng sẽ tăng thêm.

Trước đó, mẫu xét nghiệm của một số quan chức cấp cao Iran, trong đó có cả Phó Tổng thống Masoumeh Ebtekar, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 28/2, người đứng đầu Đại học Y khoa Baqiyatallah (Iran), ông Alireza Jalali cho biết nước Cộng hòa Hồi giáo này đang trong quá trình phát triển vaccine ngừa bệnh và thuốc điều trị bệnh Covid-19.

4 thành viên Quốc hội Iran dương tính với Covid-19 - 1

Phó Tổng thống Iran. 

Theo ông Jalali, các ủy ban khoa học của Đại học Baqiyatallah triển khai hoạt động kể từ tuần trước để phát triển một loại thuốc hữu hiệu điều trị Covid-19. Trong tuần qua, 3 dự án mới bắt đầu triển khai để có được những kết quả thực sự.

Dự án đầu tiên nhằm sản xuất một loại thuốc được nghiên cứu dựa trên đặc tính di truyền học dành cho SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Bộ Y tế Iran và cơ quan nghiên cứu thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đang phối hợp triển khai dự án này.

Dự kiến, dự án này sẽ có những kết quả cụ thể trong vòng 3 đến 6 tháng.

Dự án thứ hai là phát triển vaccine, sẽ hoàn tất trong 3 đến 5 tháng, và dự án thứ ba sẽ tập trung vào việc phát triển một loại thuốc được bào chế bằng thảo dược dành cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Video: Thứ trưởng Y tế Iran vã mồ hôi trước khi xác nhận dương tính Covid-19

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour cho hay, các bộ kit xét nghiệm SARS-CoV-2 do các chuyên gia của Bộ Quốc phòng nước này nghiên cứu chế tạo sẽ được kiểm nghiệm và thông qua lần cuối cùng trong vài ngày tới. Sau đó, các bộ kit xét nghiệm SARS-CoV-2 này sẽ được sản xuất hàng loạt và cung cấp tới các cơ sở xét nghiệm y tế trên khắp cả nước.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Y tế Iran, trong 24 giờ qua, trên cả nước này có thêm 143 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại Iran lên 388 trường hợp.

Ngày 28/2, nước này ghi nhận thêm 8 ca chết người, nâng tổng số ca chết người vì Covid-19 ở nước này lên 34 trường hợp.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !